fbpx

ไล่ฟองอากาศเรซิ่น ง่ายๆ ด้วย หม้อแรงดัน [Pressure Tank]

ไล่ฟองอากาศเรซิ่น ง่ายๆ ด้วย หม้อแรงดัน [Pressure Tank]

การไล่ฟองอากาศเรซิ่น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เรามีเทคนิคและเครื่องมือต่างๆมากมายในการไล่ฟองอากาศเรซิ่น เราได้ลองทั้งการใช้อุปกรณ์ไล่ฟองอากาศ อย่างไม้จิ้มฟัน ปืนไฟไล่ฟอง รวมทั้ง ถังไล่ฟองอากาศต่างๆ จึงจะมาแนะนำเพื่อนๆในการไล่ฟองอากาศเรซิ่น ทั้ง2รูปแบบ

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

หม้อแรงดันไล่ฟองอากาศเรซิ่น คืออะไร

หม้อแรงดันไล่ฟองอากาศเรซิ่น คือ อุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการไล่ฟองอากาศเรซิ่น และโพลิเมอร์บางประเภท ที่ออกแบบมา เพื่อรับความดัน และการควบคุมปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้นภายใต้ความดันสูงและอุณหภูมิสูง ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำจากสแตนเลสหรือวัสดุอื่นๆ ที่สามารถทนต่อแรงดันและความร้อนสูง เพื่อป้องกันแรงดันเกิน หรืออันตรายอื่นๆ

ฟองอากาศเรซิ่นเกิดจากอะไร

ฟองอากาศเรซิ่น เกิดจากการก่อตัวขึ้นหลายสาเหตุ รวมถึงการผสมเรซิ่นที่ไม่ถูกต้อง เรซิ่นคุณภาพต่ำ การเทเรซิ่นเร็วเกินไป หรือการทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง

ไล่ฟองอากาศเรซิ่น ในถังไล่ฟองอากาศ

สอนไล่ฟองอากาศเรซิ่น ให้สวย ใส

การไล่ฟองอากาศเรซิ่นจะมีขั้นตอนของแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป ซึ่งที่เรานำมาเสนอก็เพียงพอต่อการไล่ฟองอากาศแล้วครับ

1. ผสมเรซิ่นอย่างช้า ๆ และทั่วถึง

เพราะการผสมเรซิ่นให้ทั่วถึงเป็นกุญแจสำคัญในการลดการก่อตัวของฟองอากาศในเรซิ่น โดยต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ผสมเรซิ่นแบบพอดีๆ และทั่วถึงหรือเปล่า แต่อย่าลืมการขูดด้านข้าง และด้านล่างของภาชนะทุกครั้ง

2. ใช้อุปกรณ์ไล่ฟองอากาศเรซิ่น

ใช้ปืนไฟไล่ฟองอากาศ

เมื่อเทเรซิ่นลงในโมลด์ หรือแม่พิมพ์แล้ว ทุกคนสามารถใช้ปืนไฟไล่ฟองอากาศ เพื่อให้ความร้อนกับผิวของเรซิ่นอย่างนุ่มนวล เพราะความร้อนจะทำให้ฟองอากาศลอยขึ้นที่ผิวเรซิ่น

น้ำยาไล่ฟองอากาศเรซิ่น

ใช้ผสมเรซิ่นเพื่อให้ฟองอากาศลอยตัวได้ไวขึ้น เพราะน้ำยาไล่ฟองอากาศเรซิ่นจะเข้าไปจับฟองอากาศในเรซิ่น ให้ลอยตัวขึ้นมาบนผิวด้านบน และฟองอากาศก็จะแตกสลายออกไป แต่วิธีนี้จะคาดหวังการทำงานได้ประมาณ 50% เท่านั้น

3. ปล่อยให้เรซิ่นแข็งตัวอย่างช้าๆ

การปล่อยให้เรซิ่นแข็งตัวอย่างช้าๆ เป็นการลดการก่อตัวของฟองอากาศ และต้องปล่อยให้เรซิ่นแข็งตัวในพื้นที่เรียบ และในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นต่ำ โดยมีการควบคุมอุณหภูมิจะทำให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ไล่ฟองอากาศเรซิ่น ในถังไล่ฟองอากาศ

เครื่องไล่ฟองอากาศ มีอะไรบ้าง

1. ถังแวคคั่ม [Vacuum Tank]

หรือถังสุญญากาศ ที่ใช้ระบบกรองอากาศ หรือของเหลวผ่านการดูด การปล่อยก๊าซ ทำให้เรซิ่นมีความบริสุทธิ์ ขจัดฟองอากาศออก และควรใช้ภาชนะที่ทนต่อความแตกต่างของความดันภายในและภายนอกด้วย

2. หม้อแรงดันไล่ฟอง [Pressure Tank]

หรือถังแรงดันอากาศ เป็นถังสำหรับการอัดอากาศเข้าไปภายในตัวถัง โดยใช้ปั๊มลมร่วมด้วย เพื่อบีบฟองอากาศให้เล็กลง ทำให้ชิ้นงานของเราไม่มีฟองอากาศ เหมาะสำหรับการหล่อเรซิ่น อีพ็อกซี่เรซิ่น หรือยางซิลิโคนนั่นเอง

วิธีใช้ ถังแรงดันไล่ฟองอากาศเรซิ่น

การใช้งาน ถังแรงดันไล่ฟองอากาศเรซิ่น หรือ ถังแรงดันอากาศ ไม่ยากเลยครับ ให้เรานำชิ้นงานที่ใส่บล็อกแล้ว ลงในถัง แล้วปิดฝา หลังจากนั้นเปิดอากาศจากปั๊มลม ให้อากาศเข้าไปอยู่ในถังเท่าที่เกจน์กำหนดที่ 40PSI จนกว่าเรซิ่นเดือดเสร็จ ถึงปล่อยแรงดันออก แล้วนำชิ้นงานออกจากถัง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนั่นเองครับ

3. ถังดึงดัน [2 ระบบ]

เป็นถังที่รวมทั้ง 2ระบบข้างต้นมาอยู่ด้วยกัน เพื่อใช้งานไล่ฟองอากาศเรซิ่นอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะการทำสุญญากาศถ้าหากมองดีๆจะมีฟองอากาศขนาดเล็กอยู่ เพื่อการแก้ปัญหาฟองอากาศ ถังนี้จึงครบ จบ หมดทุกปัญหาฟองอากาศ

สรุปการไล่ฟองอากาศเรซิ่น ด้วยหม้อแรงดันไล่ฟองอากาศ

ที่จริงแล้ว การไล่ฟองอากาศเรซิ่นยังมีหลายเทคนิคที่ทำได้ แต่ว่าตัวที่เลือกมาทั้งหมดนี้ ก็พอเพียงในการไล่ฟองอากาศเรซิ่นแบบกระชับ ไม่ต้องใช้เวลานานแล้วครับ ถ้าให้แนะนำจริงๆ ก็ต้องเป็น ตระกูล 3 ถังนั้นนะครับ ถ้าทำงานเรซิ่นแบบจริงๆจังๆ ยังไงก็ควรมีถังไล่ฟองอากาศครับ

โมโนสไตรีนช่วยไล่ฟองอากาศได้ 5-10% เท่านั้น เพราะโมโนสไตรีนจะไปช่วยลดความหนืดเรซิ่นให้ผสมง่าย และเทงานง่ายขึ้น ทำให้เรซิ่นไม่หนืด จึงช่วยไล่ฟองอากาศได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หลายสาเหตุมาก ทั้งการผสมเรซิ่นไม่ดี เรซิ่นหมดอายุ/ไร้คุณภาพ หรือ ทำงานในที่ชื้นสูง ก็มีผลทำให้เรซิ่นเป็นฟองอากาศได้ทั้งนั้น

ทางร้านเราสั่งซื้อได้ทุกช่องทาง Facebook Line@ ได้ทุกช่องทางเลยนะครับ

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจจะสนใจ…

5สิ่งควรรู้ก่อนเริ่มใช้อีพ็อกซี่
5สิ่งควรรู้ ก่อนเริ่มใช้อีพ็อกซี่เรซิ่น
เรซิ่นอาร์ท งานศิลปะสื่ออารมณ์
เรซิ่นอาร์ทงานศิลปะสื่ออารมณ์
8คำถามที่ควรถามก่อนซื้อเรซิ่น
8 คำถามที่คุณควรถามก่อนตัดสินใจซื้อเรซิ่น
15ขั้นตอน-สอนทำงานเรซิ่นสำหรับมือใหม่-ทำเรซิ่นเป็นในบทความเดียว
15ขั้นตอน สอนทำงานเรซิ่น สำหรับมือใหม่ ทำเรซิ่นเป็นในบทความเดียว