fbpx

5สิ่งควรรู้ ก่อนเริ่มใช้อีพ็อกซี่เรซิ่น

5สิ่งควรรู้ก่อนเริ่มใช้อีพ็อกซี่

1.) 5สิ่งควรรู้ ก่อนเริ่มใช้อีพ็อกซี่เรซิ่น อีพ็อกซีเรซิ่นคืออะไร?

อีพ็อกซี่เรซิ่น มี 2 แบบ ที่ประกอบด้วยเรซิ่นและสารชุบแข็ง เมื่อผสมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน จะเกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้นเพื่อให้เรซิ่นเหลวค่อยๆ แข็งตัวเป็นพลาสติกแข็งภายในไม่กี่ชั่วโมง

ผลที่ได้คือพื้นผิวที่มีความมันวาวสูง เพื่อความเรียบง่าย เอสเจมักจะใช้คำว่า “เรซิ่น” เรซิ่นไม่เพียงแต่ใช้ในอุตสาหกรรมและการต่อเรือเท่านั้น แต่ยังใช้ในงานศิลปะด้วย ดังนั้นนอกจากเคาน์เตอร์ครัว พื้น โต๊ะ ภาพวาด เครื่องประดับหรือประติมากรรมยังสามารถหล่อได้

2.) ศิลปะเรซิ่น (Resin Art) คืออะไร?

ศิลปะเรซิ่น คือ คุณสามารถสร้างงานศิลปะที่ๆ มีเสน่ห์ด้วยความชัดเจน ความส่องสว่าง ความจ้า เพราะเม็ดสี ๆ หรือสารเติมแต่งอื่น ๆ ถูกเติมลงไป และสามารถสร้างภาพวาดเรซิ่น ด้วยการหล่อเรซิ่น

แนวโน้มการใช้เรซิ่นทำในงานศิลปะ สูงขึ้นเรื่อย ๆ หรือ กำลังเป็นที่ฮิต ถ้าคุณชอบการทดลอง หรือใช้วาดภาพ รูปภาพ และ ภาพวาด ด้วยความเงางามของเรซิ่น ที่สามารถสร้างได้เลย และยังปกป้องพวกเขาจากแสง UV และคุณยังสามารถใช้เพิ่มมูลค่าให้กับโต๊ะเรซิ่น เพราะการทำแบบ Hand made จะมีมูลค่าที่สูงมากขึ้นอยู่แล้ว

3.) เรซิ่นแข็งตัวยังไง

โดยธรรมชาติของเรซิ่น จะมีการเปลี่ยนสภาพจากของเหลว ไปเป็นของแข็ง เมื่อได้รับความร้อน 

หากเป็นเรซิ่นประเภทสังเคราะห์ สามารถทำงานในลักษณะคล้ายกัน เว้นแต่ว่า ตามหลักเคมี จะต้องมี ตัวเร่ง เข้ามาเพื่อให้เรซิ่นทำปฏิกิริยา หรือแปรสภาพจากของเหลวเป็นของแข็งได้ เพราะเพียงแค่เรซิ่นอย่างเดียว ไม่สามารถทำปฏิกิริยาให้แข็งได้เอง

ปกติแล้วเรซิ่น จะมีมากมายหลายชนิด แบ่งย่อยไปอีกตามอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น เรซิ่นหล่อนิ่ม เรซิ่นสำหรับเคลือบพื้น เรซิ่นหล่อพระ เรซิ่นเคลือบไม้ เรซิ่นสำหรับทำโมเดล เรซิ่นทำหินเทียม เป็นต้น เพราะอย่างงั้น อัตราส่วนการผสมของเรซิ่น กับปริมาณเรซิ่นและตัวเร่งแข็งนั้น จะขึ้นอยู่กับสูตรเคมีของเรซิ่น แต่ละประเภท เช่น 1:16, 1:1, 2:1, 2:3, 3:1, 3:4, เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ควรจะผสมตามฉลากของเรซิ่นแต่ละประเภท เพื่อความถูกต้องตามอัตราส่วน และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

ResinGlass#011 [ Epoxy resin ] อีพ็อกซี่เรซิ่นกล๊าส#011

4.) ประโยชน์ของเรซิ่น

ข้อดี ข้อเสียของเรซิ่น แต่ละประเภทนั้น แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เนื่องจากเรซิ่นนั้นมีมากมายหลายประเภท เช่น อีพ็อกซี่ เรซิ่น มีข้อดี ผสมง่าย ไม่มีกลิ่นฉุน แข็งแรง และเรซิ่นเคลือบโฟมขาว ข้อดี ป้องกันโฟมขาวไม่ให้เรซิ่นกัด ไม่ให้โฟมละลาย และประหยัดต้นทุน

น้ำยาอีพ็อกซี่ เรซิ่นสูตรSJ ยอดฮิต ได้รับการรีวิวมากมาย และพัฒนาให้ใช้ได้ทั้ง เคลือบ หล่อ เท ครบจบในตัวเดียว

5.) การเลือกเรซิ่น สำหรับมือใหม่

เนื่องจากเรซิ่นนั้นมีหลายประเภท จึงอาจเป็นเรื่องยาก หากมือใหม่ที่กำลังเข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับเรซิ่น ต้องทำความเข้าใจเรซิ่นแต่ละประเภท ทางเอสเจจึงได้ทำคู่มือสำหรับการเลือกเรซิ่นง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ หรือ มืออาชีพ เพื่อให้ตรงประเภทของเรซิ่น 

จะเป็นการแนะนำให้กับทุกคนได้รู้จักกับการเลือกเรซิ่น สำหรับมือใหม่ให้มากขึ้น ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น อ่านเพิ่มเติม

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความนี้ ก่อนจะจากกันไป ทาง ResinSj หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคน 

 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

อีพ็อกซี่เรซิ่นขายส่ง พื้นที่ใกล้เคียง /ทั่วประเทศ ให้คำปรึกษาครบวงจร

คุณอาจจะสนใจบทความนี้…

อีพ็อกซี่ [Epoxy resin] คืออะไร ทำไมถึงไม่มีกลิ่นฉุน

 

เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น