เรซิ่นห้ามเปียกฝน เรซิ่นไม่ใช่เบสน้ำ  เป็นเบสเรซิ่น ถ้ามีน้ำมาผสม จะทำให้งานไม่แห้งค่ะ

ทำงานเรซิ่น ระวังละอองฝนหรือความชื้นจะทำให้งานไม่แห้ง หรือ เป็นฝ้าขาวนะคะ

ทางแก้ไข ใช้ไฟอบ เข้าห้องอบ ออกห่างละอองฝน ☂️☂️

อุณหภูมิที่ลดลง ( อากาศเย็นขึ้น ) มีผลต่อการแห้ง ของชิ้นงานเรซิ่น สามารถเพิ่มส่วนผสมโคบอล ตัวเร่งได้บ้าง ประมาณ+0.5% ถ้าเพิ่มมากไป งานเรซิ่นจะร้อน แตกร้าวได้

#เรซิ่นกลัวน้ำที่สุด .ใยแก้วก็เช่นกัน  ทุกๆอย่างที่จะนำมาผสานกับเรซิ่น ห้ามเปียกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นสารเสริมแรง ผงทัลคัม ผงเบา ผงคัลเซียม ใยผ้า ฯลฯ

1.ต้องมีต้นแบบ

2.นำต้นแบบไปทำแม่พิมพ์ ( โมลด์ โมลด์ไฟเบอร์กล๊าส )

3.เมื่อได้โมลด์มา แล้วมาทำชิ้นงาน

มีหลายวัสดุให้เลือกใช้ ตามความถนัดค่ะ อาทิเช่น .โฟมขาว พียูโฟม อีพ็อกซี่ปั้น ดินน้ำมันสิงโต

อ่านรายละเอียดและดูภาพประกอบได้ที่ https://goo.gl/9rn9oj

เพราะเป็นเคมีคนละเบสค่ะ  ถ้ายังเป็นของเหลวอยู่แล้วโดนกัน จะไม่แห้ง ( ไม่มีวิธีแก้ไข  เททิ้งอย่างเดียว )

อย่างเช่น เรซิ่น ก็จะโดนน้ำไม่ได้

ถ้าอยากจะใช้ร่วมกันได้ มีกรณีเดียวคือ ต้องปล่อยให้ชั้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นแห้งก่อน แล้วค่อย ต่องานด้วยโพลีเอสเตอร์เรซิ่น

เรซิ่นใส มี2ชนิด ทั้งอีพ็อกซี่เรซิ่น และ โพลีเอสเตอร์เรซิ่น  โดยที่ชิ้นงานจะมีความใสเหมือนกัน  ต่างกันตรงวิธีการทำงาน ลองอ่านคุณสมบัติแล้วตกผลึกกับงานตัวเอง แล้วโทรมาปรึกษาได้ค่ะ

ได้ค่ะ แต่ต้องเตรียมพื้นผิว ใหสะอาด ล้างคราบมัน และขัดกระดาษทรายเปิดหน้า ให้ผิวสัมผัสพร้อมรับผสานเรซิ่นให้ดีนะคะ

หรือว่าจากชิ้นงานต้นแบบโฟมขาวเอามาทาเคลือบแล้วถอดแบบเป็นไฟเบอร์ก่อน แต่ทีนี้ผมสงสัยว่างานมีความระเอียดสักนิดนึงแปะแล้วทาไฟเบอร์มันจะเก็บรายระเอียดได้หมดไหมครับ

ตอบ 1. ซิลิโคนเทลงโฟมขาวได้ตรงเลยค่ะ น้ำยางซิลิโคนไม่กัดโฟมขาวค่ะ  แต่ต้องทาวาสลีนกันติดก่อนนะคะ

ตอบ 2. เรซิ่นเป็นของเหลว มันเข้าเก็บรายละเอียดงานได้ดีอยู่แล้วค่ะ อยู่ที่ต้นแบบ อยู่ที่แม่พิมพ์เราว่าเก็บรายละเอียดครบหรือไม่ค่ะ

สเปรย์พ่นแค่ล็อคลายผ้าไม่ให้ผ้าลายแตกค่ะ ไม่พ่นเพื่อให้มันเกาะงานนะคะ ห้ามใช้กาวเพื่อยึดงานแบบนั้น

ผสมสีดำทึบ ตามสีผ้า ลงที่ชั้นเรซิ่นรองพื้นด้วยค่ะ เราไม่พ่นสี ไม่งั้นถ้าสีลอกร่อน งานก็ออกมาทั้งชิ้น

อาซิโทน ระเหยไว เวลาเปิดใช้แล้วต้องปิดให้สนิท
ถ้าเลอะมือ ใช้ทิชชู ชุบอาซิโทนแล้วเช็ดมือ
ถ้าเลอะแปรงหรือลูกกลิ้ง ใช้ทิชชูหรือกระดาษหนังสือพิมพ์บีบเรซิ่นที่ติดแปรง ติดลูกกลิ้ง แล้วเทอาซิโทนไว้ 2 ขวด ขวดที่ 1 จุ่มล้าง บี้ๆ ขยี้ๆแรงๆ ให้เรซิ่นออกให้หมด แล้วค่อยมาล้างต่อที่ขวดอาซิโทนที่ 2 แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง

ถ้าใช้ใยแก้ว เบอร์ 450 ใช้ 3 ชั้น ขึ้นไปค่ะ จะได้ความหนา 3 มิล.โดยประมาณ

แล้วแต่ทักษะที่เราถนัดค่ะ กล่าวคือ

ถ้าถนัด ตัด ขัดแต่ง ก็ใช้โฟม จะเป็นโฟมขาว หรือ โฟมเหลือง(พียูโฟม) ค่อยมาเลือกอีกที

ถ้าถนัดพอกปั้น แต่ง ก็ใช้ดินน้ำมันสิงโต หรือ ขี้ผึ้งหรืออีพ็อกซี่ปั้น

อ่านคุณสมบัติวัสดุและคำแนะนำแต่ละชนิดตามลิ้งค์นี้ค่ะ  https://goo.gl/fpnjaD

ต้องการให้มันติดกันหรือไม่คะ

ถ้าต้องการให้ติดกัน เททับกันได้เลยค่ะ แต่ห้ามเลอะน้ำ หรือน้ำมัน… มิฉะนั้น ยางจะไม่แห้งค่ะ ( กรณีที่เทยางเป็นโมลด์ไว้ แต่ความหนายังไม่ได้ตามต้องการ เราสามารถเทยางตัวเดิมทับได้ค่ะ )

ถ้าไม่ต้องการให้ติดกัน เช่นกรณีทำโมลด์ประกบ ด้านหน้า-หลัง คือไม่ต้องการให้มันติดกัน เราต้องทาด้วยวาสลีนค่ะ สรุปว่า ส่วนไหนที่ไม่ต้องการให้ยางติดกันให้ทาวาสลีน

ใช้แค่ A B ได้เลยค่ะ A เป็นเรซิ่นหลัก B เป็นฮารด์เรซิ่น อัตราส่วนมีแจ้งไว้ที่บรรจุภัณฑ์ค่ะ

เจลไทม์ ระยะเวลาทำงาน 30นาที. แห้งสนิทที่24ชม.ค่ะ

อัตราส่วน 1:1 โดยการชั่งน้ำหนัก คือ A B อย่างละน้ำหนักเท่าๆกัน เช่น A 100กรัม B100กรัม โดยการชั่งน้ำหนักเท่านั้น เพราะทั้ง A และ B นั้น ความเข้มข้นไม่เท่ากัน การชั่งน้ำหนักจะเป็นการกำหนดสัดส่วนได้ชัดเจนกว่าการตวงค่ะ… ขอบคุณคำถามดีๆนะคะ ^^

ใช้เรซิ่นไฟเบอร์ผสมโคบอล ผสมตัวเร่งทา วางใยแก้ว ทำซ้ำแบบนี้ 3-5 ชั้น ได้งานหนา 3-5 มิล ชั้นสุดท้าย เราจะเรด้วยเจลโค้ทเพื่อให้ได้งานที่ผิวเนียนเรียบก็ได้นะคะ การผสมงานเจลโค้ทเหมือนกับการผสมเรซิ่นค่ะ

1.ทำตย.สั้ตว์ให้แห้ง

2.ต้องมีแม่พิมพ์ที่ทำจากยางซิลิโคน เพื่อทนความร้อนและยืดหยุ่นถอดงานง่าย

3.เรซิ่นใส เลือกว่ามีงบหรือทนกลิ่นได้ไหม  มีเรซิ่นใส2ชนิด ลองพิจารณาคุณสมบัติในลิ้งค์นี้นะคะ https://goo.gl/disJAH

ขายเป็นขวดค่ะ   ประเภทสีเป็นสีที่ตั้งต้นจากเบสเรซิ่นโดยเฉพาะค่ะ  สำหรับใช้ผสมเรซิ่นเฉพาะ จะละลาย แตกตัวง่าย และไม่ก่อให้เรซิ่นเกิดปัญหาไม่แห้งค่ะ

มีค่ะ น้ำยางซิลิโคนสำหรับทำแม่พิมพ์  เพื่อใช้หล่อเรซิ่น มีหลายชนิด ต่างกันตรงการเก็บรายละเอียดของงาน และจำนวนครั้งในการถอดแบบ…  ดูตามลิ้งค์นี่นะคะ https://goo.gl/oTf9Lg

ใช้ใยแก้ว ใยไฟเบอร์กล๊าสธรรมดาก็พอค่ะ  ถ้าอยากให้เรียบก็ใช้ใยผ้า ใยสานได้ค่ะ ไม่ต้องใช้ถึงคาร์บอนไฟเบอร์ค่ะ เพราะเป็นการซ่อมงานหลังคาธรรมดา  ชิ้นงานเดิมเป็นเหล็ก ข้อมูลใยผ้าตามลิ้งค์นี้ค่ะ https://goo.gl/Qjx9j8

เมื่อเรซิ่น ผสมกับตัวเร่งแล้ว มีเวลาทำงาน 5-10 นาทีค่ะ  ทำทันเท่าไร ผสมเท่านั้น ปฏิกิริยาเกิดตั้งแต่วินาทีแรกที่ใส่ตัวเร่งค่ะ

เรซิ่นถ้ายังไม่ผสมโคบอล เก็บได้นานกว่าที่ให้ร้านผสมโคบอลค่ะ  ระยะเวลาขึ้นอยู่กับการเก็บรักษา ต้องระวังไม่ให้โดนแดด ไม่ควรเก็บในที่อากาศร้อน ค่ะ

ขัดกระดาษทราย เปิดหน้าผิวเป็นเรื่องที่ต้องทำในการจะให้ผิวสัมผัสมันยึดเกาะได้ดีค่ะ เลือกเบอร์กระดาษทรายขัดไล่ตามบทความนี้ได้เลยค่ะ https://goo.gl/WDHxmr

เราสามารถผสมสีลงไปในเรซิ่นไฟเบอร์ ได้เลยนะคะ  ด้วยสีเบสเรซิ่นโดยเฉพาะตามนี้ค่ะ https://goo.gl/4aLHDG   การผสมสีลงเรซิ่นเลย ทำให้การทำสีสวยงามขึ้นชัดขึ้น สีขึ้นตามที่เราต้องการง่ายค่ะ

เรซิ่นมีหลายเกรดมาก  ควรเลือกใช้ให้ถูกกับงาน จะได้คุณสมบัติงานตามที่ต้องการครับ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ https://goo.gl/e2Ai1L

เรซิ่นหล่อทึบ กับ เรซิ่นไฟเบอร์กล๊าส ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใช้ด้วยการ  ยกตัวอย่างงานหล่อตัน เรซิ่นที่ใช้จำไม่แตกร้าวง่าย แต่ถ้าเอาเรซิ่นไฟเบอร์ใช้หล่อ มันจะร้อนและแตกร้าวได้ง่าย

โคบอล คือ ตัวทำให้เรซิ่นกับตัวเร่ง ทำปฏิกิริยากัน ถ้าไม่มีโคบอล เรซิ่นจะไม่แห้งครับ  //  ผงเบา ผงทัลคัม เป็นสารเสริมแรง ไว้ใช้ผสมกับเรซิ่น เพื่อคุณสมบัติที่แตกต่างตามต้องการ   ผงพวกนี้ มันทึบแสง บางงานที่ไม่ต้องการความโปร่งแสง ก็ควรใส่ผงพวกนี้ลงไปด้วยครับ

มีสีสำหรับผสมเรซิ่นโดยเฉพาะครับ ตามลิ้งค์ https://goo.gl/2c9sz2  มีให้เลือกสีทึบแสง สีโปร่งแสงครับ

ปั้นได้จากอีพ็อกซี่ปั้น ดินเหนียว ดินน้ำมันสิงโต ตามที่เราถนัดเลย เพราะแต่ละวัสดุมีเวลาแห้ง มีการวอรม์ดินแตกต่างกัน เลือกใช้ตามชอบ และศึกษาคุณสมบัติให้เข้าใจก่อนเลือกใช้ แนะนำว่า ควรมีการวางแผนการทำงานล่วงหน้า ว่าปั้นเสร็จแล้วเราจะเอาไปทำอะไร ทำโมลด์เป็นโมลด์แบบประกบ หรือ ถลก… ฯลฯ….   ติดต่อทางเพจนี้ขอความรู้เค้าเลยครับ  https://goo.gl/g8fFL6

สีสเปรย์ครับ… สเปรย์กระป๋อง หรือ แอร์บรัช ตามถนัดเลยครับ หรือจะเพ้นท์มือก็ตามฝีมือที่มีครับ….  ^^

เรซิ่นมีหลายชนิด แต่อย่างไร ก็ควรมีเครื่องชั่งไว้กำหนดอัตราส่วนครับ ไม่งันงานอาจงอก เรซิ่นไม่แห้ง หรือเรซิ่นแตกร้าวได้…