fbpx

3ประเภทวัสดุคอมโพสิต [Composites] ทำไมถึงนิยมใช้กับงานเรซิ่น

3ประเภทวัสดุคอมโพสิต ทำไมถึงนิยมใช้กับงานเรซิ่น

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

วัสดุคอมโพสิตเรซิ่น ที่ไม่ควรมองข้าม

วัสดุผสม หรือที่เรียกว่า วัสดุคอมโพสิต ที่มีความสำคัญกับเรซิ่นเป็นอย่างมาก แต่ว่าสำคัญอย่างไร ทำไมถึงสำคัญมาก มาชมไปพร้อมกันเลย

วัสดุคอมโพสิต [Composites] คือ

วัสดุที่ถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป ที่มีองค์ประกอบทางเคมีแตกต่างกัน และจะไม่ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อใช้ประโยชน์เฉพาะงาน โดยไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติการผสมกันของวัสดุเหล่านี้จะไม่เป็นเนื้อเดียวกันแต่จะแยกกันเป็นเฟสที่เห็นได้อย่างเด่นชัด เฟสแรกเรียกว่า เนื้อพื้น (Matrix) ซึ่งจะอยู่ด้วยกันอย่างต่อเนื่องและล้อมรอบอีกเฟสซึ่งเรียกว่า เฟสที่กระจาย หรือ ตัวเสริมแรง (reinforcement) คุณสมบัติของวัสดุผสมที่ได้จะเป็นฟังชั่น

คุณสมบัติและปริมาณของสารตั้งต้นเหล่านี้ และรูปทรงทางเรขาคณิตของเฟสที่กระจายตัว

1. เกิดจากการสร้างพันธะ องค์ประกอบอยู่ในระดับโมเลกุล ถ้าเป็นเหล็กเรียกว่าอัลลอย ถ้าเป็นพลาสติกเรียกว่าพอลิเมอร์

2. เกิดจากการผสมกันระหว่างวัสดุ องค์ประกอบอยู่ในระดับที่สามารถมองเห็นได้ ตัวอย่างเช่น คอนกรีต ที่ประกอบด้วยซีเมนต์ ทราย หิน และ น้ำ

วัสดุคอมโพสิตเชิงประกอบ ประกอบด้วยตัวเสริมแรง

วัสดุเชิงประกอบจะประกอบด้วยตัวเสริมแรง (Reinforce phase)

ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปของเส้นใย อนุภาค แผ่นหรือชิ้นเล็กๆ หรือเป็นสารตัวเติม ซึ่งเป็นเฟสกระจาย (Dispersed phase) ฝังตัวอยู่ในเนื้อพื้น (Matrix) ที่อาจเป็นโลหะ เซรามิก หรือพอลิเมอร์ ตัวเสริมแรงจะช่วยทำให้สมบัติทางกลโดยรวมของเนื้อพื้นดีเนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดจะมีทั้งข้อดีข้อเสีย เช่น โลหะจะมีความแข็งแรง และความเหนียวสูงแต่เป็นสนิมง่ายและหนัก พอลิเมอร์จะมีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงต่ำ ทนความร้อนไม่ได้ นำไฟฟ้าไม่ได้ เซรามิกมีความแข็งสูง ทนต่อการสึกหรอและการผุกร่อนได้ดี ทนความร้อนได้ดี แต่เปราะ มีความเหนียวต่ำ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้จึงมีการนำเอาวัสดุต่างชนิดมาผสมกันเพื่อจะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีสมบัติพิเศษที่ได้จากข้อดีของวัสดุแต่ละชนิด เช่น คอนกรีตเสริมเหล็กเป็นวัสดุผสมที่จะให้ทั้งความแข็ง (จากสมบัติที่ดีของคอนกรีตซึ่งเป็นเซรามิก) และความเหนียว (จากสมบัติที่ดีของเหล็กซึ่งเป็นโลหะ) หรือไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุผสมที่มีน้ำหนักเบา (จากสมบัติที่ดีของพอลิเมอร์) และมีความแข็งแรง (จากสมบัติที่ดีของใยแก้ว) เป็นต้น

ประเภทวัสดุคอมโพสิต แบ่งได้ตามเนื้อพื้นได้เป็น 3 กลุ่มคือ

กลุ่มที่มีพอลิเมอร์เป็นส่วนผสมหลัก (Fiber-reinforced polymers, FRP) กลุ่มที่มีเซรามิกเป็นส่วนผสมหลัก (Ceramic-matrix composite,CMC) และกลุ่มที่มีโลหะเป็นส่วนผสมหลัก (Metal-matrix composite, MMC) ดังต่อไปนี้

ประเภทของวัสดุคอมโพสิต
  1. โพลิเมอร์คอมโพสิต (Polymer matrix composites)

    ผลิตภัณฑ์ที่สร้างมาจากไฟเบอร์กลาส สารเสริมแรง เช่น ใยแก้ว ใยคาร์บอน โลหะสังเคราะห์
  2. เซรามิกคอมโพสิต (Ceramic matrix composites)

    ผลิตภัณฑ์สำหรับงานประเภท GRC (งานซีเมนต์) เช่น ทราย ปูน รวมถึง กรวด จัดอยู่ในหมวดหมูของเซรามิค พบเห็นได้บ่อยตามงานเสริมความแข้งแรงโครงสร้างอาคาร
  3. เมทัลคอมโพสิต (Metal matrix composites)

    ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมยานยนต์ มีค่าความแข็งค่อนข้างมาก มีส่วนผสมหลักเป็นโลหะประมาณ 90% เช่น อะลูมิเนียม เหล็ก ทองดี ดีบุก มักใช้ในการผลิตชิ้นส่วนรถ เครื่องบิน เรือ และงานเครื่องจักรกลขนาดใหญ่
3ประเภทวัสดุคอมโพสิต [Composites] ทำไมถึงนิยมใช้กับงานเรซิ่น

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความ3ประเภทวัสดุคอมโพสิตนี้ ก่อนจะจากกันไป ทาง ResinSj หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคน 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

การจัดส่งของเรซิ่นเอสเจ

คุณอาจจะสนใจบทความนี้…

วัสดุคอมโพสิต คืออะไร ทำไมต้องรู้ก่อนทำงานเรซิ่น

 

เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น