fbpx

เรซิ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

เรซิ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

เรซิ่นคืออะไร?

เรซิ่น คือสารที่ได้จากยางเหนียวของต้นไม้หรือจากการสังเคราะห์ขึ้นมา โพลีเอสเตอร์เรซิ่นเป็นชนิดนึงของเทอร์โมเซ็ทติ้ง พลาสติก (Thermosetting plastic มักเรียกสั้นๆ ว่า Thermoset plastic ) เป็นพลาสติกเหลวที่ได้จากการสังเคราะห์ มีความหนืดข้นคง เป็นวัตถุไวไฟชนิดหนึ่ง คล้ายน้ำมันเครื่อง กลิ่นฉุน สามารถแข็งตัวด้วยความร้อนสูงการหดตัว 1-5% หลังเซทตัวเต็มที่ รซิ่นสามารถหล่อขึ้นรูปทรงได้อิสระมากมายหลากหลายรูปแบบ มีบทบาทต่อวงการอุตสาหกรรม  ในชีวิตประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้อกับพลาสติกไม่อย่างใดก็อย่างนึง

เรซิ่นธรรมชาติกับเรซิ่นสังเคราะห์

เรซิ่นสามารถแบ่งย่อยเพิ่มเติมได้เป็นสองประเภทย่อยคือ เรซิ่นธรรมชาติและเรซิ่นสังเคราะห์

เรซิ่นธรรมชาติเป็นสารคัดหลั่งจากพืชประเภทหนึ่ง และมีสีเหลืองหรือสีน้ำตาลที่โปร่งแสงทั้งหมดหรือเป็นส่วนใหญ่ พืชปล่อยเรซิ่นเป็นกลไกในการป้องกัน โดยมีสารเหนียวทำหน้าที่ขับไล่หรือดักจับศัตรูพืช เมื่อเวลาผ่านไป เรซิ่นธรรมชาติอาจเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้แข็งตัวได้เอง เช่น ในกรณีของอำพัน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่เรซิ่นเติบโตเต็มที่ทางเคมี ในช่วงเวลาไม่สั้นนักคือสองถึงสิบล้านปี

ในทางกลับกัน เรซิ่นสังเคราะห์ผลิตในห้องปฏิบัติการ พวกนี้มีความแตกต่างทางเคมีจากเรซิ่นธรรมชาติ แม้ว่าจะมีทุกคนสมบัติทางกายภาพที่เหมือนกันหลายอย่างก็ตาม ทุกคนจะพบคำว่าเรซิ่นสังเคราะห์ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์หลายประเภท รวมถึงพลาสติกกึ่งแข็งเกือบทุกชนิดที่สามารถแข็งตัวได้ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม ซึ่งรวมถึงทุกอย่างตั้งแต่กาวอุตสาหกรรมไปจนถึงยาทาเล็บ รวมถึงอาร์ตเรซิ่นที่ใช้ในการทาสีและสื่ออื่นๆ

เรซิ่นประเภทต่างๆ

เรซิ่นมีหลายประเภท และทั้งหมดก็มีทุกคนสมบัติและการใช้งานเฉพาะตัว เรซิ่นบางชนิด เช่น เรซิ่นโพลีเอทิลีน เรซิ่นอะคริลิก และเรซิ่นโพลีเอไมด์ ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางอุตสาหกรรมและการพาณิชย์เป็นหลัก ในขณะที่คนอื่นๆ รวมทั้งด้านล่างก็มีประโยชน์ในงานศิลปะเช่นกัน

เรซิ่นประเภทใดที่ทุกคนเลือกสำหรับชิ้นงานจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทุกคนพยายามสร้าง ผมอยากให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกเรซิ่นที่เหมาะกับงาน และปฏิบัติตามคำแนะนำในบรรจุภัณฑ์อย่างระมัดระวังเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง

เรซิ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

อีพ็อกซีเรซิ่น

อีพ็อกซี่หรือ อีพ็อกซี่เรซิ่น อาจเป็นเรซิ่นสำหรับงานศิลป์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีความสามารถรอบด้านที่แข็งตัวจนเกือบจะโปร่งใสราวกับคริสตัล นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้ที่ทำเรซิ่นมือใหม่อีกด้วย สถานะความหนืดก่อนแข็งตัวของอีพ็อกซีทำให้เหมาะสำหรับการขึ้นรูปเป็นรูปทรงสามมิติ และสามารถใช้ร่วมกับสิ่งต่างๆ เช่น สีน้ำมัน ดอกไม้ ไม้ และหมึกแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างงานศิลปะที่ไม่ซ้ำใครอย่างแท้จริง

เรซิ่นโพลียูรีเทน

โพลียูรีเทนเรซิ่นเป็นของเหลวสูงก่อนที่จะแข็งตัวและหล่อเป็นรูปทรงที่ต้องการได้ง่าย และเช่นเดียวกับอีพ็อกซี่ สามารถเพิ่มได้ด้วยสารเติมแต่ง ทุกคนยังสามารถใช้สารเติมแต่งบางอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลงสมบัติทางกายภาพของเรซิ่นได้ เช่น เพื่อชะลอเวลาการเซ็ตตัว หรือ เพิ่มความแข็งแรงของพลาสติกที่แข็งตัว

เรซิ่นโพลีเอสเตอร์ (เรซิ่นไฟเบอร์กลาส)

เรซิ่นโพลีเอสเตอร์ (หรือที่เรียกว่าเรซิ่นไฟเบอร์กลาส) มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับอีพอกซีเรซิ่น และเป็นอีกทางเลือกที่มีสำหรับต้นทุนต่ำ และพร้อมความสามารถในการกันน้ำในระดับที่เหมาะสม ข้อดีเหล่านี้ค่อนข้างถูกชดเชยด้วยธรรมชาติของโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่เซ็ตตัวแล้วมีความเปราะบางมากกว่าเมื่อเทียบกับอีพ็อกซี่และยังมีการผสมที่ยากกว่า

ผมขอจบบทความเรซิ่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บทความที่น่าสนใจ