fbpx

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น

การนำเครื่องประดับเล็กๆ ลงในงานเรซิ่นที่กำลังทำถือว่าเป็นวิธีง่ายๆ ในการทำงานเรซิ่นนั้นๆของทุกคน เพื่อให้มีความพิเศษ และชิ้นเดียวในโลก

บอกไม่ได้เลยว่า การทำงานเรซิ่นของแต่ละคน จะต้องเป็นแบบนั้น ทำแบบนี้ ซึ่งก็เพราะว่า งานเรซิ่น คืองานศิลปะอย่างหนึ่ง ที่มีความอิสระมากมายในการทำงานขึ้น 1 ชิ้น นั่นหมายความว่า ความชอบของแต่ละคน จะไม่เหมือนกันทุกคน และจะไม่มีที่สิ้นสุด แต่ว่าก็มีบางสิ่งที่ไม่ควรทำมาหล่อในเรซิ่น มีทั้งหมด 5 สิ่ง ดังนี้

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น
รูปภาพจาก : pixabay

1.) ดอกไม้สด

ดอกไม้สด ขึ้นชื่อว่าสด ไม่ควรนำมาหล่อในงานเรซิ่นเด็ดขาด เพราะดอกไม้สดจะเปลี่ยนเป็นสีเรซิ่น ซึ่งเราจะทำได้แค่มองการเปลี่ยนจากสีใส กลายเป็นสีน้ำตาล หากใส่ในเรซิ่น แต่ถ้าหากอยากใส่ดอกไม้ในเรซิ่น เรามีทางแนะนำคือ การทำให้ดอกไม้แห้งก่อนนำไปหล่อในเรซิ่น 

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น
รูปภาพจาก : pixabay

2.) อาหารสด

จากดอกไม้สด ในข้อแรก ยิ่งเป็นอาหารสดไม่ควรที่จะนำมาหล่อในเรซิ่นเด็ดขาด เพราะอาหารสดมีปริมาณน้ำสูง เช่น ผลไม้ เพราะจะทำให้เน่าเปื่อยและจะกลายเป็นเรซิ่นที่ไม่สวยและไม่น่ามอง ทางที่ดีคือ ควรที่จะทำให้อาหารแห้งก่อน แล้วค่อยทำการหล่อในเรซิ่น ซึ่งจะทำให้สวยมากกว่า เพราะเนื่องจากทุกๆ คนย่อมรู้กันดีว่า การทำชิ้นงาน ชิ้นหนึ่งให้ออกมาสวยงามตามที่ต้องการถือเป็นเรื่องที่ท้าทายมากๆ และ อาหารจะมีการปล่อยฟองอากาศเข้าไปในเรซิ่นที่กำลังจะเซ็ทตัว ทำให้เราทำงานได้ยากขึ้น แล้วยังทำให้เราดูยากด้วยว่ามีฟองอากาศอยู่ข้างในนั้นไหม และอาจจะเกิดคำถามเข้ามาว่า ชิ้นงานเรซิ่นนี้เราได้ตั้งใจทำออกมาหรือไม่

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น
รูปภาพจาก : pixabay

3.) น้ำ

เรซิ่น มักจะเกี่ยวโดยตรงกับความชื้น เพราะว่า 

เรซิ่นเกลียดความชื้นโดยตรง หรือทุกรูปแบบที่มีเบสเป็นน้ำ ซึ่งถ้าคุณกำลังใช้เรซิ่นที่มีการเซ็ทตัวไว มักจะทำให้เกิดฟองและทำให้เลอะได้ เนื่องจากต้องรีบทำงานเรซิ่นก่อนที่จะเซ็ทตัว

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น
รูปภาพจาก : pixabay

4.) สิ่งที่อาจจะต้องนำออกไปในภายหลัง

ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายที่มีความสำคัญมากๆ ของที่ระลึกที่มีความสำคัญ และมรดกตกทอดที่จะดูเหมือนดูดีเมื่อเรานำมาหล่อในเรซิ่น แต่เราควรจะคิดให้รอบคอบมากๆ ว่าก่อนที่จะนำสิ่งของต่างๆใส่ลงในเรซิ่น หรืออีพ็อกซี่เรซิ่น เพราะเมื่อเรซิ่นมีการเซ็ทตัวแบบ 100% เราแทบจะไม่สามารถนำสิ่งของที่อยู่ข้างในเรซิ่นนั้นออกกลับมาได้เลย นั่นก็เพราะว่า เรซิ่นเมื่อมีการเซ็ทตัวเต็มที่ จะไม่มีสารเคมีชนิดไหนที่ทำให้เรซิ่นคืนตัวเป็นของเหลวได้อีก นอกจากจะทำลายทิ้ง ซึ่งหมายความว่า สิ่งของภายในเรซิ่น อาจจะเสียหายได้

ทางออกที่ดี หากเมื่ออยากนำสิ่งของไปหล่อเรซิ่น เราควรทำการสร้างอีกชิ้นงานนึงที่มีความใกล้เคียงกันสูง โดยเฉพาะภาพถ่าย โน๊ตบันทึกต่างๆ เพื่อไม่เป็นการเสียดายภายหลังหากต้องการทำออกมา

4 สิ่งที่ไม่ควรนำมาหล่อในเรซิ่น

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความนี้ ก่อนจะจากกันไป ทาง ResinSj หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยแน์กับทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคน 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

คุณอาจจะสนใจบทความนี้…

เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น

 

โพลีเอสเตอร์เรซิ่น กับ อีพ็อกซี่เรซิ่น ต่างกันอย่างไร? ทำความเข้าใจให้ดี ก่อนเริ่มใช้งาน!