fbpx

ลูกกลิ้งกับงานไฟเบอร์กลาส ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น

ลูกกลิ้งกับงานไฟเบอร์กลาส-ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น

การทำงานของลูกกลิ้งกับงานไฟเบอร์กลาส

ลูกกลิ้งเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการทำงานไฟเบอร์กลาส วิธีใช้งานจะเป็นการกลิ้งลูกกลิ้งให้ใยแก้วแนบไปชิ้นงานด้วยเรซิ่นไฟเบอร์กลาส โดยหลักๆ ทั่วไปแล้วลูกกลิ้งจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลักๆ คือ 

1.) ลูกกลิ้งขนแกะ

  ลูกกลิ้งขนแกะผลิตจากขนแกะธรรมชาติ มีหน้ากว้าง 4 นิ้ว คุณสมบัติของมันก็คือ สามารถอุ้มน้ำยาเรซิ่นได้ดี ช่วยให้เรซิ่นไปได้ทั่วถึงชิ้นงาน ลูกกลิ้งขนแกะจะเป็นขั้นตอนแรกของการลงเรซิ่นกับใยแก้ว ขณะใช้ควรออกแรงกด เพื่อให้น้ำยาเรซิ่นไม่เกาะติดโคนขนลูกกลิ้ง

2.) ลูกกลิ้งขนหมู

  ลูกกลิ้งขนหมูจะมีลักษณะขนแปรงที่แข็งกว่าขนแกะ มีสีดำ และมีหน้ากว้าง 4 นิ้วและ1นิ้วไว้ใช้ไล่ฟองอากาศในชิ้นงาน (ระหว่างการกดให้ใยแก้วจมหรืออยู่ในเรซิ่นให้ทั่วๆ จะมีฟองอากาศเกิดขึ้น ฟองอากาศนี้อยู่ตามแผ่นใย เมื่อถูกอัดเรซิ่นลงไป จึงเกิดฟองอากาศดันขึ้นมา เราต้องไล่ให้หมดตั้งแต่ตอนนี้ จะได้มั่นใจว่า ฟองอากาศจะไม่ใช่ค่อยๆ ลอยผุดขึ้นมา ให้เป็นรอยฟองในชิ้นงาน )

3.) ลูกกลิ้งเหล็ก 

  ลูกกลิ้งเหล็กมีหน้ากว้าง 2 นิ้ว 4 นิ้ว ไว้ใช้กลิ้งให้ชิ้นงานเรียบ เพราะบางครั้ง เรซิ่นใยแก้ว อาจติดแปรงขึ้นมา ทำให้ชิ้นงานขรุขระ เป็นตะปุ่มตะป่ำได้ การใช้ลูกกลิ้งเหล็กกลิ้งให้เรียบ แล้วปล่อยให้เรซิ่นเซทตัวเปลี่ยนเป็นของแข็ง ทำให้งานเรียบสวยเช่นกัน

*** หมายเหตุ ***
  • ลูกกลิ้งขนแกะแท้ จะดูดซับน้ำยาเรซิ่นได้ดี ต่างจากลูกกลิ้งสีทั่วไป กล่าวคือ หน้าตาคล้ายกัน ขนาดคล้ายกัน แต่การทำงานได้ผลดีต่างกัน
  • ลูกกลิ้งขนแกะ เส้นผ่าศูนย์กลางเล็ก 1 นิ้ว จะช่วยให้ประหยัดเรซิ่น ไม่ดูดซับเรซิ่นมากเกินความจำเป็น และ ล้างออกง่าย ล้างได้สะอาดหมดจด ทำให้อายุการใช้งานลูกกลิ้งยาวนานมากขึ้น
  • งานที่มีหน้างานใหญ่ๆ  อาจต้องเตรียมชุดลูกกลิ้งไว้ เผื่อสลับออกมาล้าง ไม่เช่นนั้น เรซิ่นอาจเซทก่อนเรงานเสร็จ แล้วจะล้างออกไม่สะอาด
  • ระหว่างเรซิ่นชุดใหม่ๆ หากหน้างานใหญ่ และ ผสมเรซิ่นต่อเนื่อง ระหว่างรอ อาจนำลูกกลิ้งแช่ อะซิโตน เพื่อรอเรซิ่นล็อตต่อไปผสมตัวเร่งเสร็จ แล้วใช้งานต่อได้เลย อาจไม่จำเป็นต้องล้างทุกถังเรซิ่นใหม่
  • ควรเลือกอะซิโตนที่มีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์สูง เพื่อประหยัดเวลาและประหยัดปริมาณการใช้ อาซิโทนที่ดี จะไม่มีส่วนผสมของน้ำ หรือ สารอื่นใด ทำให้ล้างลูกกลิ้ง ได้สะอาด และง่ายต่อการใช้งาน 
ลูกกลิ้งกับงานไฟเบอร์กลาส ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความนี้ ก่อนจะจากกันไป ทาง ResinSj หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคน 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

การจัดส่งของเรซิ่นเอสเจ

คุณอาจจะสนใจบทความนี้…

เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น

 

Epoxy resin คืออะไร ทำไมถึงไม่มีกลิ่นฉุน