fbpx

ขัดผิวเรซิ่นอย่างไร ให้ใส และสวยงาม

ขัดผิวเรซิ่นอย่างไร ให้ใส และสวยงาม

เพื่อให้พื้นผิวเรซิ่นสมบูรณ์แบบที่สุด การขัดหลังจากเรซิ่นเซ็นตัวแล้วเป็นสิ่งสำคัญ ในบทความนี้เราจะอธิบายว่าคุณต้องการวัสดุใดในการขัดอีพ็อกซี่เรซิ่น และสิ่งที่ควรใส่ใจ นอกจากนี้จะได้ับคำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีการขัดพื้นผิวเรซิ่นให้ดีที่สุด

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

ความยากในการขัดผิวเรซิ่น

เรซิ่นจะกลายเป็นวัสดุที่มีความแข็งมากเมื่อเซ็ตตัวแล้ว ดังนั้น การใช้กระดาษทรายขัดแห้ง ถือเป็นความท้าทายอย่างแท้จริง เพราะ กระดาษทรายจะหมอง/เสื่อม เร็วมากเนื่องจากความแข็งของเศษเรซิ่นที่เข้าไปอุดร่องระหว่างคมของกระดาษทราย

เคล็ดลับ: อีพ็อกซี่เรซิ่นต้องแห้งสนิทก่อนขัด ดังนั้นคุณควรรออย่างน้อย 24-48 ชั่วโมงก่อนดำเนินการ ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต เนื่องจากมีเรซิ่นหลายชนิดที่ต้องใช้เวลานานกว่าในการแข็งตัวให้สมบูรณ์

คอร์สเรียนอินฟิว , งานขัด

ขัดผิวเรซิ่น แบบเปียก หรือ แห้งดีกว่า ?

จากประสบการณ์การขัดชิ้นงานเรซิ่น  ด้วยกระดาษทรายกันน้ำแบบเปียกได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าการขัดแบบแห้งอย่างชัดเจน และมีสาเหตุหลายประการสำหรับเรื่องนี้ ประการแรก ผิวของกระดาษทรายจะอุดตันน้อยกว่ามากในระหว่างการขัด จึงมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ามาก ความผิดปกติเล็กๆ น้อยๆ จะถูกลบออกโดยตรงในระหว่างกระบวนการขัด และคุณสามารถเห็นผลลัพธ์ในภายหลังได้ทันที นอกจากนี้ปริมาณฝุ่นที่ผลิตยังน้อยกว่ามากอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางกรณีที่การขัดแบบแห้งมีความเหมาะสมมากกว่า ในกรณีนี้คือ หากคุณต้องการรวมชิ้นส่วนอีพ็อกซี่เรซิ่นกับไม้หรือวัสดุอื่นๆ ที่ไวต่อความชื้น การขัดแบบเปียกจะทำให้ไม้บวมและทิ้งคราบที่ไม่น่าดู 

การขัดแห้งสามารถใช้ตัวช่วยพวกเครื่องขัดกระกาษทรายไฟฟ้าได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องความร้อนบนผิวชิ้นงานด้วย อาจจะทำให้ผิวของเรซิ่นใหม้ได้

นอกจากนี้การขัดแห้งยังทำให้เกิดฝุ่นจำนวนมาก หากคุณตัดสินใจที่จะใช้วิธีนี้ คุณควรสวมหน้ากากอนามัยเสมอ เนื่องจากฝุ่นอีพ็อกซี่เรซิ่นถือเป็นสารก่อมะเร็ง

18.ขัดด้วยกระดาษทราย โดยไล่จากเบอร์ 200-2000

การขัดแบบเปียกกับงานอีพ็อกซี่เรซิ่น

ข้อดี

  • ประสิทธิภาพการขัดจะสูงขึ้นอย่างมากด้วยการขัดแบบเปียก เนื่องจากน้ำที่เติมเข้าไปจะล้างวัสดุที่ขัดออกจากพื้นผิวทันที ซึ่งหมายความว่ากระดาษทรายจะไม่อุดตันเร็วนักและสามารถใช้งานได้นานขึ้น
  • การขัดแบบเปียกนั้นปราศจากฝุ่น อนุภาคที่ถูกขัดและเปียกจะไม่ถูกปล่อยออกสู่อากาศ เนื่องจากคุณไม่เสี่ยงต่อการหายใจเอาฝุ่นละเอียดเข้าไป การขัดแบบเปียกจึงปลอดภัยกว่ามากในแง่ของสุขภาพ

ข้อเสีย

  • หากน้ำรวมตัวกับฝุ่นอีพ็อกซี่เรซิ่น ก็ถือว่าน้ำนั้นสกปรกแล้ว จึงควรกำจัดน้ำเหล่านั้นด้วยวิธีที่ปลอดภัย อย่าทิ้งลง ทางน้ำสาธารณะ
  • การขัดแบบเปียกไม่เหมาะหากจะผสมเรซิ่นหล่อเข้ากับไม้หรือวัสดุที่ไวต่อความชื้นอื่นๆ ไม้จะพองตัวเนื่องจากความชื้น

กระดาษทรายขัดน้ำ – มันคืออะไร?

สำหรับการขัดผิวเรซิ่นแบบเปียก คุณต้องใช้กระดาษทรายขัดน้ำ ประกอบด้วยชั้นปิดของซิลิคอนคาร์ไบด์ กระดาษนี้มีจำหน่ายในขนาดกรวดตั้งแต่ 60 ถึง 1000 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเม็ดเกรนน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนลึกบนพื้นผิวได้ คุณจึงควรเริ่มต้นด้วยเกรน 120 หรือมากกว่าสำหรับชิ้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นของคุณ ความเสียหายที่เกิดจากรอยขีดข่วนสามารถซ่อมแซมได้ด้วยความอดทนและความยากลำบากเท่านั้น หากคุณต้องการให้พื้นผิวเรซิ่นมีความเงางาม คุณควรขัดงานศิลปะของคุณให้มีเกรนขนาด 3000 หลังจากขัดแล้ว ให้ใช้สารขัดเงาและเครื่องขัดสำหรับขัดพื้นผิวอีพ็อกซี่เรซิ่น

กระดาษทราย ขัดน้ำ สำหรับขัดเรซิ่น งานหล่อ งานคาร์บอนไฟเบอร์

การขัดอีพ็อกซี่เรซิ่นแบบเปียก – คำแนะนำทีละขั้นตอน

ตามกฎแล้วการขัดเรซิ่นแบบเปียกจะดำเนินการด้วยมือ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง อย่าใช้เครื่องขัดไฟฟ้าสำหรับวิธีนี้ เนื่องจากมีการใช้น้ำ ความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าช็อตจึงสูงเกินไป อย่างไรก็ตาม เครื่องขัดแบบใช้ลมเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณต้องการทำงานบนพื้นผิวขนาดใหญ่

เพื่อให้กระดาษขัดเรียบในระหว่างการขัดแบบเปียก เราขอแนะนำแป้นขัดยางแบบแข็ง หากพื้นผิวมีความโค้ง อาจจำเป็นต้องใช้แผ่นรองหลังที่เหมาะสม แทนที่จะใช้รองพื้น คุณสามารถวางกระดาษทรายไว้ในมือแล้วจุ่มลงในน้ำได้ 

เตรียมภาชนะใส่น้ำที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย

การใส่น้ำมากขึ้นหน่อยจะช่วยให้น้ำมีความสะอาดนานขึ้นด้วย ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

แทนที่จะทำให้กระดาษทรายเปียกซ้ำๆ บ่อยๆ คุณสามารถทำให้พื้นผิวเปียกได้เช่นกัน

สามารถใช้น้ำราดชิ้นงานเป็นระยะ ก็ช่วยเรื่องการ ตรวจสอบผิวของชิ้นงานได้เป็นอย่างดี

ระหว่างทำงาน ให้เช็ดเศษกระดาษทรายที่มีอยู่ออกบ่อยๆ ด้วยผ้า

วิธีนี้ทำให้คุณสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของกระบวนการขัดได้เป็นครั้งคราว หากคุณเปลี่ยนเป็นเม็ดทรายที่ละเอียดกว่า จะต้องทำความสะอาดพื้นผิวล่วงหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดทรายหยาบทำให้เกิดรอยขัดใหม่

เคล็ดลับ: ขจัดสิ่งตกค้างจากการขัดบนชิ้นงานของคุณทันทีหลังจากที่คุณขัดเสร็จแล้ว เมื่อแห้งแล้วจะหลุดออกจากพื้นผิวได้ยากมาก

หากคุณต้องการพ่นเคลือบชิ้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นทันทีหลังจากการขัดคุณ คุณสามารถกำจัดแม้แต่อนุภาคฝุ่นที่เล็กที่สุดออกจากพื้นผิวได้ ก่อนที่จะส่งผลเสียต่อผิวชิ้นงาน

การขัดแห้งด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่น

เมื่อขัดพื้นผิวขนาดใหญ่ การขัดเรซิ่นแบบแห้งจะง่ายกว่าการขัดแบบเปียกมาก คุณควรใช้วิธีนี้หากต้องการแปรรูปไม้เพิ่มเติม สำหรับการขัดแบบแห้ง เราแนะนำให้ใช้เครื่องขัดแบบวงโคจร

  • เพื่อปกป้องสุขภาพของคุณ จำเป็นต้องสวมหน้ากากช่วยหายใจในระหว่างการขัดแบบแห้ง เมื่อนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่สูดฝุ่นพิษเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ เป็นการดีที่คุณควรเลือกห้องที่อากาศถ่ายเทได้ดีสำหรับงานของคุณ
  • คุณควรเริ่มต้นด้วยขนาดเบอร์ 120 จากนั้นค่อยๆ ไล่ไปจนถึงขนาดเบอร์อย่างน้อย 1,000 สำหรับการพ่นเคลือบ หรือเบอร์ 2500สำหรับการขัดเงาต่อด้วยครีมขัดเงา
  • ดังที่ได้กล่าวไปแล้วกระดาษทรายจะอุดตันอย่างรวดเร็วในระหว่างการขัดแบบแห้ง ในกรณีนี้ คุณสามารถเอาเรซิ่นที่ตกค้างออกจากพื้นผิวกระดาษทรายได้อย่างง่ายดายด้วยการเคาะตบด้านหลังกระดาษทราย
  • หากคุณเปลี่ยนเบอร์ของกระดาษทราย ให้ขัดลบรอยจากกระดาษทราบเบอร์ก่อนหน้านี้ออกให้หมดก่อน

เคล็ดลับ: คุณจะได้พื้นผิวที่แวววาวของชิ้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นของคุณหากคุณขัดชิ้นงานด้วยกระดาษทราย เบอร์สูงกว่าเบอร์2500 แล้วขัดต่อด้วยครีมขัดเงาเท่านั้น 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บทความที่น่าสนใจ