fbpx

ขัดผิวเรซิ่นอย่างไร ให้ใส และสวยงาม

ขัดผิวเรซิ่นอย่างไร ให้ใส และสวยงาม - อธิบายละเอียดทุกขั้นตอน

เพื่อให้พื้นผิวเรซิ่นสมบูรณ์แบบที่สุด การขัดหลังจากเรซิ่นเซ็นตัวแล้วเป็นสิ่งสำคัญ ในบทความนี้เราจะอธิบายว่าคุณต้องการวัสดุใดในการขัดอีพ็อกซี่เรซิ่น และสิ่งที่ควรใส่ใจ นอกจากนี้จะได้ับคำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีการขัดพื้นผิวเรซิ่นให้ดีที่สุด

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

ความยากในการขัดผิวเรซิ่น

การหล่อเรซิ่นจะกลายเป็นวัสดุที่มีความแข็งมากในระหว่างการเซ็ตตัว ดังนั้น การใช้กระดาษทรายขัดแห้ง ถือเป็นความท้าทายอย่างแท้จริง เพราะ กระดาษทรายจะหมองเร็วมากเนื่องจากความแข็งของวัสดุ

เคล็ดลับ: อีพ็อกซี่เรซิ่นต้องแห้งสนิทก่อนขัด ดังนั้นคุณควรรออย่างน้อย 24-48 ชั่วโมงก่อนดำเนินการ ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต เนื่องจากมีเรซิ่นหลายชนิดที่ต้องใช้เวลานานกว่าในการแข็งตัวให้สมบูรณ์

คอร์สเรียนอินฟิว , งานขัด

ขัดผิวเรซิ่น แบบเปียก หรือ แห้งดีกว่า ?

จากประสบการณ์การขัดแบบเปียกด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่นด้วยกระดาษทรายกันน้ำได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าการขัดแบบแห้งอย่างชัดเจน และมีสาเหตุหลายประการสำหรับเรื่องนี้ ประการแรก กระดาษทรายจะอุดตันน้อยกว่ามากในระหว่างการขัดแบบเปียก จึงมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ามาก ความผิดปกติเล็กๆ น้อยๆ จะถูกลบออกโดยตรงในระหว่างกระบวนการขัด และคุณสามารถเห็นผลลัพธ์ในภายหลังได้ทันที นอกจากนี้ปริมาณฝุ่นที่ผลิตยังน้อยกว่ามากอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางกรณีที่การขัดแบบแห้งมีความเหมาะสมมากกว่า ในกรณีนี้คือ หากคุณต้องการรวมชิ้นส่วนอีพ็อกซี่เรซิ่นกับไม้หรือวัสดุอื่นๆ ที่ไวต่อความชื้น การขัดแบบเปียกจะทำให้ไม้บวมและทิ้งคราบที่ไม่น่าดู

แต่ยังมีเหตุผลอื่นอีกที่ทำให้การขัดแบบเปียกโดยทั่วไปมีความเหมาะสมมากกว่าการขัดแบบแห้ง หนึ่งในเหตุผลเหล่านี้ก็คือการขัดด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่นแบบแห้ง ไม่ว่าจะใช้เครื่องขัดแบบวงโคจรแบบสุ่มหรือด้วยมือ จะทำให้เกิดความร้อนสูงมาก ความร้อนนี้อาจทำให้เรซิ่นแตกและพื้นผิวมีความด้าน ในกรณีนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้พื้นผิวมีความเงางามอีกครั้ง

เนื่องจากจุดอุณหภูมิอาจแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับเรซิ่นหล่อที่ใช้ คุณจึงควรเลือกใช้การขัดแบบเปียกในกรณีที่มีข้อสงสัยเพื่อความปลอดภัย เพราะจะทำให้เกิดความร้อนได้น้อยกว่ามาก นอกจากนี้การขัดแห้งด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่นยังทำให้เกิดฝุ่นจำนวนมาก หากคุณตัดสินใจที่จะใช้วิธีนี้ คุณควรสวมหน้ากากอนามัยเสมอ เนื่องจากฝุ่นอีพ็อกซี่เรซิ่นถือเป็นสารก่อมะเร็ง

18.ขัดด้วยกระดาษทราย โดยไล่จากเบอร์ 200-2000

การขัดแบบเปียกด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่น

ข้อดี

  • ประสิทธิภาพการขัดจะสูงขึ้นอย่างมากด้วยการขัดแบบเปียก เนื่องจากน้ำที่เติมเข้าไปจะล้างวัสดุที่ขัดออกจากพื้นผิวทันที ซึ่งหมายความว่ากระดาษทรายจะไม่อุดตันเร็วนักและสามารถใช้งานได้นานขึ้น
  • การขัดแบบเปียกนั้นปราศจากฝุ่น อนุภาคที่ถูกขัดและเปียกจะไม่ถูกปล่อยออกสู่อากาศ เนื่องจากคุณไม่เสี่ยงต่อการหายใจเอาฝุ่นละเอียดเข้าไป การขัดแบบเปียกจึงปลอดภัยกว่ามากในแง่ของสุขภาพ

ข้อเสีย

  • หากน้ำรวมตัวกับฝุ่นอีพ็อกซี่เรซิ่น ก็ถือว่าสะอาดหมดจด ดังนั้นคุณจึงควรปกป้องสถานที่ทำงานของคุณด้วยผ้าใบกันน้ำหรือแผ่นพลาสติก
  • การขัดแบบเปียกไม่เหมาะหากจะผสมเรซิ่นหล่อเข้ากับไม้หรือวัสดุที่ไวต่อความชื้นอื่นๆ ไม้จะพองตัวเนื่องจากความชื้น

กระดาษทรายขัดน้ำ – มันคืออะไร?

สำหรับการขัดผิวเรซิ่นแบบเปียก คุณต้องใช้กระดาษทรายขัดน้ำ ประกอบด้วยชั้นปิดของซิลิคอนคาร์ไบด์ กระดาษนี้มีจำหน่ายในขนาดกรวดตั้งแต่ 60 ถึง 1000 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเม็ดเกรนน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนลึกบนพื้นผิวได้ คุณจึงควรเริ่มต้นด้วยเกรน 120 หรือมากกว่าสำหรับชิ้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นของคุณ ความเสียหายที่เกิดจากรอยขีดข่วนสามารถซ่อมแซมได้ด้วยความอดทนและความยากลำบากเท่านั้น หากคุณต้องการให้พื้นผิวเรซิ่นมีความเงางาม คุณควรขัดงานศิลปะของคุณให้มีเกรนขนาด 3000 หลังจากขัดแล้ว ให้ใช้สารขัดเงาและเครื่องขัดสำหรับขัดพื้นผิวอีพ็อกซี่เรซิ่น

กระดาษทราย ขัดน้ำ สำหรับขัดเรซิ่น งานหล่อ งานคาร์บอนไฟเบอร์

การขัดอีพ็อกซี่เรซิ่นแบบเปียก – คำแนะนำทีละขั้นตอน

ตามกฎแล้วการขัดเรซิ่นแบบเปียกจะดำเนินการด้วยมือ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง อย่าใช้เครื่องขัดไฟฟ้าสำหรับวิธีนี้ เนื่องจากมีการใช้น้ำ ความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าช็อตจึงสูงเกินไป อย่างไรก็ตาม เครื่องขัดแบบใช้ลมเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณต้องการทำงานบนพื้นผิวขนาดใหญ่

เพื่อให้กระดาษขัดเรียบในระหว่างการขัดแบบเปียก เราขอแนะนำบล็อกขัดยางแบบแข็ง หากพื้นผิวมีความโค้ง อาจจำเป็นต้องใช้แผ่นรองหลังที่เหมาะสม แทนที่จะใช้รองพื้นหรือบล็อก คุณสามารถวางกระดาษทรายไว้ในมือแล้วจุ่มลงในน้ำได้ 

เตรียมภาชนะใส่น้ำที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยใกล้ที่ทำงานของคุณ

หากบริเวณโดยรอบเย็นมาก คุณสามารถใช้น้ำอุ่นได้แน่นอน ขัดพื้นผิวให้สม่ำเสมอโดยเคลื่อนเป็นวงกลมแล้วจุ่มกระดาษทรายลงในน้ำซ้ำแล้วซ้ำอีก

แทนที่จะทำให้กระดาษทรายเปียกซ้ำๆ บ่อยๆ คุณสามารถทำให้พื้นผิวเปียกได้เช่นกัน

ใช้ขวดสเปรย์ที่เติมน้ำแล้วฉีดชิ้นงานของคุณซ้ำแล้วซ้ำอีก

ระหว่างทำงาน ให้เช็ดเศษกระดาษทรายที่มีอยู่ออกบ่อยๆ ด้วยผ้า

วิธีนี้ทำให้คุณสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของกระบวนการขัดได้เป็นครั้งคราว หากคุณเปลี่ยนเป็นเม็ดทรายที่ละเอียดกว่า จะต้องทำความสะอาดพื้นผิวล่วงหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดทรายหยาบทำให้เกิดรอยขัดใหม่

เคล็ดลับ: ขจัดสิ่งตกค้างจากการขัดบนชิ้นงานของคุณทันทีหลังจากที่คุณขัดเสร็จแล้ว เมื่อแห้งแล้วจะหลุดออกจากพื้นผิวได้ยากมาก

หากคุณต้องการทาสีชิ้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นทันทีหลังจากการขัดคุณ คุณสามารถกำจัดแม้แต่อนุภาคฝุ่นที่เล็กที่สุดออกจากพื้นผิวได้ ก่อนที่จะส่งผลเสียต่อผลลัพธ์ของการทาสี

การขัดแห้งด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่น

เมื่อขัดพื้นผิวขนาดใหญ่ การขัดเรซิ่นแบบแห้งจะง่ายกว่าการขัดแบบเปียกมาก คุณควรใช้วิธีนี้หากต้องการแปรรูปไม้เพิ่มเติม สำหรับการขัดแบบแห้ง เราแนะนำให้ใช้เครื่องขัดแบบวงโคจร

  • เพื่อปกป้องสุขภาพของคุณ จำเป็นต้องสวมหน้ากากช่วยหายใจในระหว่างการขัดแบบแห้ง เมื่อนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่สูดฝุ่นพิษเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ เป็นการดีที่คุณควรเลือกห้องที่อากาศถ่ายเทได้ดีสำหรับงานของคุณ
  • คุณควรเริ่มต้นด้วยขนาดเกรน 120 จากนั้นค่อยๆ ไล่ไปจนถึงขนาดเกรนอย่างน้อย 1,000
  • ดังที่ได้กล่าวไปแล้วกระดาษทรายจะอุดตันอย่างรวดเร็วในระหว่างการขัดแบบแห้ง ในกรณีนี้ คุณสามารถเอาเรซิ่นที่ตกค้างออกจากพื้นผิวกระดาษทรายได้อย่างง่ายดายด้วยแท่งยางพิเศษ
  • หากคุณเปลี่ยนขนาดกรวด ให้ขจัดคราบขนาดกรวดก่อนหน้านี้ออกให้ละเอียด

เคล็ดลับ: คุณจะได้พื้นผิวที่แวววาวของชิ้นงานอีพ็อกซี่เรซิ่นของคุณหากคุณขัดชิ้นงานที่มีขนาดเกรนสูงถึง 1000 เท่านั้น ด้วยการขัดด้วยอีพ็อกซี่เรซิ่น “ปกติ” คุณจะได้ความเงางามเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บทความที่น่าสนใจ