fbpx

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นแบบผสมกับไม่ผสม ต่างกันยังไง

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นแบบผสมกับไม่ผสม ต่างกันยังไง

สวัสดีครับทุกคน วันนี้เราจะมาเช็คโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์ กับไม่ผสมโคบอลต์มีความแตกต่างกันยังไง แล้วเราควรจะเลือกแบบไหนดี ตอนที่เราไปซื้อที่ร้าน เพื่อให้เข้ากับเรามากที่สุด หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนนะครับ

เลือกดูหัวข้อได้ตามใจชอบเลยครับ :))

โพลีเอสเตอร์เรซิ่น คืออะไร

เรซิ่น คือ สารที่ได้จากยางเหนียวของต้นไม้หรือจากการสังเคราะห์ขึ้นมา โพลีเอสเตอร์เรซิ่นเป็นชนิดนึงของเทอร์โมเซ็ทติ้ง พลาสติก (Thermosetting plastic มักจะเรียกสั้น ๆ ว่า Thermoset plastic) เป็นพลาสติกเหลวที่ได้จากการสังเคราะห์ มีความหนืดข้น เป็นวัตถุไวไฟชนิดหนึ่ง คล้ายน้ำมันเครื่อง กลิ่นฉุน สามารถแข็งตัวด้วยโคบอลและตัวเร่ง การเซตตัวมี ความร้อนสูง มีการหดตัว 1-5% หลังเซทตัวเต็มที่ เรซิ่นสามารถหล่อขึ้นรูปทรงได้อิสระมากมายหลากหลายรูปแบบ มีบทบาทต่อวงการอุตสาหกรรม ในชีวิตประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้องกับพลาสติกไม่อย่างใดก็อย่างนึง เรซิ่น คืออะไร?

เหมาะสำหรับการทำงานเรซิ่นที่เฉพาะทางมาก ๆ เพราะ เรซิ่นจะใช้ทดแทนกันได้ค่อนข้างยาก และ แห้งไวพอสมควร

การเลือกเรซิ่น ที่เหมาะกับเราควรจะต้องทราบว่า ประเภทของเรซิ่นมีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับงานไหน เพื่อน ๆ บางคนอาจจะไม่รู้ว่าเรซิ่น หรือ โพลีเอสเตอร์เรซิ่น มีกี่แบบ แต่ละแบบ มีคุณสมบัติที่ตรงกับงานไหนบ้าง

โพลีเอสเตอร์เรซิ่น มีกี่ประเภท และใช้ทำงานอะไรบ้าง

เรซิ่นแต่ละประเภท มีลักษณะที่เหมือนกัน คือ เป็นพลาสติกเหลว มีความหนืดคล้ายน้ำมันเครื่อง มีสีใส มีกลิ่นฉุน แข็งตัวด้วยการผสมกับตัวเร่ง เป็นวัตถุไวไฟมีคุณสมบัติแข็ง ใส เงา มีการหดตัวเมื่อทำชิ้นงานเสร็จ ประมาณ 2-3% อยู่ที่การผสมสารเร่งแข็ง ทนอุณหภูมิสูงดีกว่าพลาสติก แต่น้อยกว่าโลหะ ซึ่งจะแบ่งแต่ละประเภทตามคุณสมบัติและคุณลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งมีดังนี้

1. เรซิ่นออร์โธทาลิก (Orthophthalic resin)

เป็นโพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดที่ใช้บ่อยที่สุด มีราคาไม่แพงนักและใช้งานง่าย แต่มีความแข็งแรงจำกัดและไม่ทนทานต่อน้ำหรือสารเคมีมากนัก

2. เรซิ่นไอโซฟทาลิก (Isophthalic resin)

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดนี้มีความแข็งแรงและทนทานต่อน้ำและสารเคมีมากกว่าเรซิ่นออร์โธทาลิก มักใช้ในงานเดินเรือและงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความแข็งแรงสูงและทนต่อการกัดกร่อน

3. เรซิ่นไดไซโคลเพนทาไดอีน DCPD [Dicyclopentadiene]

เป็นโพลีเอสเตอร์เรซิ่นรูปแบบดัดแปลงที่ขึ้นชื่อในด้านความทนทานต่อแรงกระแทกสูงและการหดตัวต่ำ มักใช้ในการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น กันชนและฝากระโปรงหน้า

4. เรซิ่นไวนิลเอสเตอร์ (Vinyl Ester resin)

เรซิ่นไวนิลเอสเตอร์เป็นลูกผสมระหว่างโพลีเอสเตอร์และอีพอกซี่เรซิ่น และเป็นการรวมจุดแข็งของวัสดุทั้งสองเข้าด้วยกัน มีความทนทานต่อสารเคมีและความชื้นสูง จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง

การเลือกใช้โพลีเอสเตอร์เรซิ่นจะขึ้นอยู่กับข้อกำหนดเฉพาะของการใช้งาน เช่น ความแข็งแรง การทนทานต่อสารเคมีและน้ำ การทนต่อแรงกระแทก และการพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม ฉันหวังว่าคำอธิบายนี้จะช่วยอธิบายประเภทต่างๆ ของโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่มีอยู่

เรซิ่นผสมโคบอลต์

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดผสมโคบอลต์

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่มีโคบอลต์เป็นโพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดไม่อิ่มตัวที่มีโคบอลต์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งจะมีลักษณะดังนี้

1. ลักษณะเฉพาะ

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่มีโคบอลต์เป็นวัสดุเทอร์โมเซตติงที่เซ็ตตัวที่อุณหภูมิห้องหรือด้วยการใช้ความร้อน

มีสมบัติเชิงกลที่ดี ได้แก่ ความต้านทานแรงดึงสูงและทนต่อแรงกระแทก

ทนทานต่อรังสี UV และสภาพอากาศ จึงเหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง

มีการยึดเกาะที่ดีกับพื้นผิวหลายประเภท รวมทั้งโลหะ พลาสติก และไม้

2. ลักษณะสี

โดยทั่วไปแล้วโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์จะมีสีใสหรือเป็นสีเหลืองอำพันเล็กน้อย สามารถทำสีได้ด้วยสารให้สีหลากหลายชนิดเพื่อสร้างสีที่กำหนดเอง เช่น สีผสมเรซิ่นทึบแสง สีผสมเรซิ่นเรืองแสง เป็นต้น

ข้อดีของโพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดผสมโคบอลต์

  • โพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่มีโคบอลต์เป็นส่วนประกอบค่อนข้างเร็ว ซึ่งช่วยให้การผลิตและเวลาตอบสนองเร็วขึ้น
  • มีราคาไม่แพงและมีจำหน่ายทั่วไป
  • เข้ากันได้กับสารตัวเติมและสารเติมแต่งต่างๆ เช่น เส้นใยต่างๆ สีผสมเรซิ่น หรือสารเสริมแรง
เรซิ่นไม่ผสมโคบอลต์

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดยังไม่ได้ผสมโคบอลต์

โดยโพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดไม่ผสมโคบอลต์จะมีลักษณะที่เหมือนกันกับโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์ แต่จะมีสีที่ต่างกันเลยคือ ชนิดไม่ผสมโคบอลต์จะมีสีใสกว่า และมีอายุการใช้งานที่นานกว่านั่นเอง

เรซิ่นโพลีเอสเตอร์รวม

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นผสม กับ ไม่ผสมโคบอลต์ ต่างกันยังไง

ความแตกต่างหลักระหว่างโพลีเอสเตอร์เรซิ่นผสมโคบอลต์กับโพลีเอสเตอร์เรซิ่นไม่โคบอลต์คือประเภทของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ในการเซ็ตตัวเรซิ่น

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นผสมกับโคบอลต์ โคบอลต์จะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งเสริมปฏิกิริยาการเชื่อมขวางที่ทำให้เรซิ่นแข็งตัวและแข็งตัว โคบอลต์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ออกฤทธิ์ค่อนข้างเร็ว ซึ่งช่วยให้เรซิ่นแข็งตัวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม โคบอลต์เป็นโลหะหนักที่อาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และมีการควบคุมการใช้ในบางประเทศ

ในทางกลับกัน โพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ไม่ได้ผสมโคบอลต์จะมีอายุการใช้งานที่นานกว่าเรซิ่นที่ผสมโคบอลต์

แต่อย่างไรก็ตาม เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์ คือเรซิ่นที่พร้อมใช้งานทันที หรือคนที่มีโปรเจคที่พร้อมทำงานทันที ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมยานยนต์ เป็นต้น

โพลีเอสเตอร์เรซิ่น ราคาเท่าไหร่

ราคาของโพลีเอสเตอร์เรซิ่นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงประเภทของเรซิ่น ปริมาณที่ซื้อ โดยทั่วไป โพลีเอสเตอร์เรซิ่นจะจำหน่ายในปริมาณมาก เช่น แกลลอนหรือปิ๊บ และราคาต่อหน่วยจะลดลงตามปริมาณที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เช่น คุณภาพ เวลาจัดส่ง และการบริการลูกค้านั่นเอง

ตัวอย่างชิ้นงานที่ทำจากโพลีเอสเตอร์เรซิ่น

เป็นตัวอย่างจากลูกค้าของResinSJ ที่ซื้อโพลีเอสเตอร์เรซิ่นจากทางร้านไปประดิษฐ์ชิ้นงานได้สวย และหลากหลาย ดังนี้

สรุปว่า โพลีเอสเตอร์เรซิ่นผสมโคบอลต์ กับ ไม่ผสมโคบอลต์ ต่างกันยังไง

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์และไม่มีโคบอลต์คือตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ในการเริ่มกระบวนการเซ็ตตัว

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์โดยทั่วไปจะมี โคบอลต์ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งช่วยเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้เรซิ่นแข็งตัว ซึ่งยิ่งใส่ โคบอลต์มากก็จะยิ่งทำให้เซ็ตตัวเร็วขึ้น ซึ่งช่วยให้เรซิ่นแข็งตัวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม โคบอลต์เป็นสารเคมี อาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม จึงควรระมัดระวัง และควบคุมการใช้งานให้รอบคอบที่สุด

ในทางตรงกันข้าม โพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ไม่ได้ผสมโคบอลต์ จะไม่สามารถทำชิ้นงานได้ ถึงแม้จะผสมกับตัวเร่งแล้วก็ตาม เพราะ เมื่อขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไป โพลีเอสเตอร์เรซิ่นจะไม่สามารถเซ็ตตัวได้ ตามสมการนี้ A+B+C = เรซิ่น+โคบอลต์+ตัวเร่ง นั่นเอง ซึ่งจะมีข้อดีคือ อายุการใช้งานจะนานกว่าโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์แล้ว

ดังนั้น ก่อนซื้อโพลีเอสเตอร์เรซิ่น ควรดูระบบการทำงานของตัวเองว่า จะซื้อโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่ผสมโคบอลต์เลยไหม เพราะเมื่อผสมโคบอลต์แล้วจะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า ไม่ได้ผสมโคบอลต์นั่นเอง แต่คุณสมบัติเหมือนกันนะ :))

โคบอลต์เปรียบเสมือนตัวทำปฏิกิริให้เรซิ่นเซ็ตตัว ตามสูตรนี้ A + B + C = เรซิ่น + โคบอลต์ + ตัวเร่ง ถึงจะสามารถนำมาใช้ทำงานได้น้า

เราจะมีอัตราส่วนในการผสมเรซิ่นอยู่คือ เรซิ่น 1กิโลกรัม ผสมโคบอลต์ 1cc แต่หากผสมมาก ก็จะทำให้เรซิ่นเซ็ตตัวไวขึ้น

โคบอลต์กับตัวเร่งผสมกันโดยตรงไม่ได้นะ ไม่งั้นจะเกิดไฟลุกได้เลย และควรระมัดระวังไม่ให้โคบอลต์กับตัวเร่งใกล้กัน เพราะอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันได้

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความนี้ ก่อนจะจากกันไป ทาง ResinSj หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคน 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ
ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ
สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

โพลีเอสเตอร์เรซิ่นแบบผสมกับไม่ผสม ต่างกันยังไง
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด
โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604
โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747
Line ID : @resinsj
Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี
“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

การจัดส่งของเรซิ่นเอสเจ

หวังว่าทุกคนจะสนใจบทความนี้…

ทำไมเรซิ่นของฉันถึงเหนียว ไม่แห้งสักที
ทำไมเรซิ่นของฉันถึงเหนียว ไม่แห้งสักที??
ใส่ตัวเร่งแข็งมาเกินไป ควรทำยังไงดี
ใส่ตัวเร่งแข็งมากเกินไป ควรทำยังไงดี?
8คำถามที่ควรถามก่อนซื้อเรซิ่น
8 คำถามที่คุณควรถามก่อนตัดสินใจซื้อเรซิ่น
โคบอลต์กับตัวเร่งห้ามโดนกัน
โคบอลต์&ตัวเร่ง ทำไมถึงไม่ควรผสมกันโดยตรง