fbpx

อยากทำ Art toy ต้องเริ่มต้นยังไง

อยากทำ art toy ต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้าง

กระแส Art toy มาแรงมากในปี 2024 นี้ ไม่ว่าจะเป็นน้อง Cry Baby & Molly ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินคนไทย ( คุณมด นิสา ศรีคำดี ) ส่วนนี้เรซิ่นเอสเจ มีความภาคภูมิใจมากครับ  หรือ ลาบูบู้ ( ศิลปินชาวไต้หวัน Kasing Lung ) ที่ได้ร่วมงานกับบริษัทของเล่นชื่อดังอย่าง Popmart ถึงขั้นที่ Feaver จนของขาดตลาด ราคาขายพุ่งสูงมากๆ (แม้กระทั่งผมเองยังซื้อไว้ติดบ้านเลยครับ)

แล้วกว่าจะเป็น Art toy 1 ตัว บทความนี้ขอกล่าวถึงเฉพาะประเภทที่ทำจากเรซิ่นเท่านั้นว่า จะต้องทำยังไง และเริ่มต้นยังไงดี วันนี้ผมจะมาอธิบายสำหรับมุมมองมือใหม่ที่ต้องการทำ Art toy แบบงานอดิเรก หรือในอนาคตอาจจะทำขายก็เป็นได้ ถ้าพร้อมแล้วก็ มาลุยกันเลยยยยยย

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

ขั้นตอนที่ 1 การเขียน 3D สำหรับขึ้น Art toy

เนื่องจากการทำ Art toy หนึ่งตัว จะต้องมีต้นแบบที่จะทำตัวต่อๆไป ด้วยการขึ้นแบบผ่าน 3D นั่นเอง  วาดโดยใช้โปรแกรมRhino  เซฟไฟล์เป็น  .obj หรือ .stl   ในขั้นตอนนี้ ดีไซน์เนอร์ทอย หรือ เจ้าของงาน อาจนึกๆภาพ Toy ตนเองไว้คร่าวๆ นึกหน้าตา ท่าทาง ฯลฯ เตรียมไว้ เพื่อวาดแบบได้ง่าย บรีฟไม่สับสน

ปริ้น 3d Art toy

ขั้นตอนที่ 2 ปริ้น 3D ด้วยเรซิ่น

ซึ่งขั้นตอนที่1-2 สามารถสั่งทำได้ผ่านร้านที่รับทำ 3D ทั่วไปได้เลย  ตอนนี้เริ่มแพร่หลาย มีหลายเจ้ารับปริ้นท์ 

**สำหรับ คนที่มีทักษะในการปั้นอาจจะใช้วิธีการขึ้นรูปต้นแบบด้วย อีพอกซี่ปั้นก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

ขั้นตอนที่ 3 การขัดแต่งต้นแบบ

เมื่อได้ชิ้นงานที่ปริ้น 3Dออกมาแล้ว ส่วนมากผิวงานมักจะไม่เรียบร้อย อาจจะมีเส้นหรือข้อจำกัดบางอย่างของการปริ้น  อย่างงานปริ้นท์ด้วยเรซิ่น จะมีผิวเหนอะๆ เราต้องล้างคราบเหนอะด้วยน้ำยาล้างคราบ  ผิวงานจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับการปรับผิวให้เรียบเนียน หรือเรียบเงา เพื่อให้ขั้นตอนต่อไป ทำงานได้สวยเนี๊ยบ  เราใช้วิธีการโป๊วเก็บผิว แล้วขัดกระดาษทรายไล่เบอร์จากหยาบไปละเอียด จนถึงการขัดเงาช่วยด้วย ในบางกรณี อาจจะจำเป็นต้องเก็บผิวด้วยการพ่นสี/เคลือบเงาช่วยด้วย

นำ art toy มาทำแม่พิมพ์

ขั้นตอนที่ 4 นำต้นแบบ Art toy ของเรา มาสร้างแม่พิมพ์

การขึ้นแม่พิมพ์จะมีความระมัดระวังอย่างหนึ่งคือ การใช้ยางซิลิโคนที่ไม่ถูกลักษณะ ซึ่งเราควรจะใช้ยางซิลิโคนนางฟ้า เพื่อที่จะให้ Art toy ตัวต่อๆไปมีความคมชัด และเสมือนตัวต้นแบบมากที่สุด

ยางซิลิโคนทั่วไป จะมีสีขาวทึบ ถ้าเรานำมาหล่อเรซิ่นอีพ็อกซี่แล้ว ผิวงานจะเป็นขุ่นๆไม่ใส  สังเกตุความใสของเรซิ่นที่จุดเทเรซิ่นจะมีความใส แต่ด้านในที่เป็นผิวงานจะไม่ใส อันนี้เป็นขีดความสามารถที่จำกัดของน้ำยางซิลิโคนชนิดขาวทึบ  ไม่เหมือนกับน้ำยางซิลิโคนนางฟ้า  ที่จะให้ผิวงานที่เงา เนียน ตามต้นแบบ100%  ถ้าต้นแบบเนียนกริ๊บสวยใส ชิ้นงานหล่อก็จะเนียนกริ๊บสวยใสเฉกเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 5 หล่อเรซิ่น ด้วยถังแวคคั่มไล่ฟองอากาศเรซิ่น (ถังสุญญากาศ)

เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการทำ Art toy เพราะฟองอากาศในเรซิ่นเป็นสิ่งที่เมื่อเราไม่กำจัดตั้งแต่แรก หลังเรซิ่นเซ็ตตัว จะทำให้ Art toy ของเราไม่สวย เป็นตำหนินั่นเองครับ ในกรณีที่งานมีรายละเอียดสูง แนะนำให้ใช้ถังแรงดันในการหล่อเรซิ่น/ยางซิลิโคน เพื่อลดโอกาสการเกิดฟองให้เหลือน้อยที่สุด
ยิ่งเป็นการหล่อใส หากมีฟองอากาศหลงเหลือจะยิ่งมองเห็นชัด
ปกติ การหล่อทึบ หากมีฟองอากาศ เราต้องอุดโป๊วกลบหลุมรูฟองด้วยเรซิ่น แล้วขัดแต่ง
สรุปว่า การมีฟองอากาศทำให้เพิ่มขั้นตอน เสียเวลามากขึ้น

นำชิ้นงาน Art toy มาลงสี

ขั้นตอนที่ 6 ทำชิ้นงานให้เป็นสี

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วสำหรับการทำ Art toy ซึ่งจะนำสีผสมเรซิ่นมาผสมลงในน้ำยาเรซิ่น ตั้งแต่ตอนหล่อเรซิ่นเลย  มีทั้งสีโปร่งแสง สีทึบแสง สีเรืองแสง ฯลฯ  หรือ ใช้สีสเปรย์พ่นทับ หรือสีอะครีลิคทาทับก็ได้ หากสีแห้งสมบูรณ์ที่ 24 ชม. แล้ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เตรียมอุปกรณ์

  1. น้ำยางซิลิโคนนางฟ้า เพื่อทำแม่พิมพ์โมลด์ Art toy ตัวต่อๆไป ให้เหมือนกับตัวต้นแบบ

2.ชนิดเรซิ่น  การเลือกใช้เรซิ่นให้ถูกชิ้นงาน ทำให้การทำงานรวดเร็ว ประหยัด และง่าย และสมบูรณ์แบบ  ในงานนี้ แอดมินใช้อีพ็อกซี่ เหตุผลเพราะผิวเรียบลื่น ไม่เหนอะ ไม่หดตัวเป็นหนังไก่
3.เครื่องชั่ง ดิจิตอล
4.แก้วผสมเรซิ่นและไม้คนที่เหมาะสม 
4.1 แก้วที่ใช้ควรเป็นแก้วพลาสติกหรือยาง ที่ให้ตัวได้ ไม่ควรเป็นแก้วที่แข็งๆ เพื่อประโยชน์ในการนำไปใช้ต่อ และ การทำความสะอาด
4.2ไม้คนเรซิ่นที่เหมาะสม ควรเป็นไม้พายที่มีหน้าสัมผัสกว้าง ทรงแบนๆคล้ายไม้ไอติม ไม่ใช่ไม้ตะเกียบทรงกลม 

  1. สีผสมเรซิ่น ใช้เพื่อทำสีในชิ้นงานArt Toy เป็นสีสำหรับผสมเรซิ่นโดยเฉพาะ จะทำให้ไม่มีเอฟเฟคด้านการไม่แข็งแรง หรือ การไม่เซตตัวของเรซิ่น
  2. อะซิโตน ใช้เพื่อเช็ดล้าง ทำความสะอาด
  3. ถุงมือไนโตรเจน ชนิดป้องกันสารเคมีเพื่อป้องกันการสัมผัสโดยตรง

8. ถังแวคคั่ม (ถังสุญญากาศ) /ถังแรงดัน(ถังดึงดัน)เพื่อเพื่อไล่ฟองอากาศให้หายไปจากตัว Art toy

สรุป อยากทำ Art toy ต้องเริ่มยังไง

การเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ อาจจะยากช่วงแรก แต่หากได้เริ่มทำแล้ว และทำอย่างสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ จะทำให้เราเกิดความชำนาญขึ้นเอง

การทำ Art toy จะต้องมีการทดลองซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า เพื่อให้เกิดความสวยงาม และน่าสนใจ 

หากทุกคนมีฝัน ผมอยากให้ทุกคนเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ และตอนนี้เลย อย่ารอให้โอกาสหายไปเพียงเพราะคำว่า “ยังไม่พร้อม” วันหนึ่งคุณอาจจะเป็นศิลปินชื่อดังแห่ง Art toy ก็เป็นได้

หมายเหตุ..ไอเดียเพิ่มเติม สำหรับการทำงานที่ต่างจากบทความนี้ออกไป ยังมีแนวทางการทำงานให้เลือกทำอาทิเช่น

ต้นแบบ งานนี้ เราใช้3Dปริ้นท์ด้วยเรซิ่น  แต่เรายังมีทางเลือกสำหรับท่านที่ถนัดการปั้นด้วยมือ Freehand คือการปั้นต้นแบบด้วยอีพ็อกซี่ปั้น ที่แข็งแรงอยู่ทรงมาก  , ดินน้ำมันมังกร เป็นดินน้ำมันที่แข็ง อยู่ทรง ไม่ละลายง่าย , CNC ด้วยโฟมขาว แล้วมาเคลือบแข็งด้วยอีพ็อกซี่เคลือบโฟมขาวแข็ง โฟมจะไม่ละลาย สำหรับงานmock up ชิ้นใหญ่ๆที่ต้องการน้ำหนักเบา

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บทความที่น่าสนใจ