fbpx

วิธีการผสม อีพ็อกซี่ เรซิ่น

วิธีการผสม อีพ็อกซี่ เรซิ่น

   หลายๆคนยังคงไม่เข้าใจในวิธีการผสม อีพ็อกซี่เรซิ่น เพราะ อีพ็อกซี่เรซิ่น มีหลากหลายและแต่ละตัวก็อาจไม่ได้ผสมเหมือนกัน ในบทความนี้ เราจึงจะมาบอกให้คลายความสงสัยกัน ว่าอีพ็อกซี่เรซิ่นตัวไหน ผสมยังไงกันบ้าง ก่อนอื่นเลย มาทำความรู้จักกับ อีพ็อกซี่เรซิ่นกันก่อน ว่ามันคืออะไร

   อีพ็อกซี่เรซิ่น [Epoxy Resin] คือ สารเคมีที่มีคุณสมบัติให้ความแข็งและความงาม ไม่มีกลิ่นฉุน ผสมง่าย เกิดความร้อนน้อย หดตัวน้อย ใช้ระยะเวลาในการทำชิ้นงาน 2-6 ชั่วโมง หรือ แข็งแรงสมบูรณ์ที่ 24 ชั่วโมง สำหรับความแข็งแรงสูงสุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนผสม part A : part B

   ไม่ต้องใช้ความร้อนในการทำให้อีพ็อกซี่เรซิ่นเซทตัว แข็งตัว ทำให้ใช้งานง่าย ลดขั้นตอนการทำงาน ประหยัดเวลาทำงานได้เยอะ
เมื่อเซทตัวแล้ว มีความแข็งแรง มีสีค่อนข้างใส ไม่แตกหักง่าย ไม่ละลายน้ำ

อีพ็อกซี่ เรซิ่น ตัวไหนผสมอย่างไรบ้าง

ผสมแบบ 1:1

1.อีพ็อกซี่ 011

   เรซิ่นกลาส 011 เป็นอีพ็อกซี่เรซิ่นที่ทนความร้อนได้ดี ใช้งานง่ายด้วยอัตราส่วนผสม 1:1 โดยการชั่งน้ำหนัก มีความใส เนื้อมีความหนืด เหมาะกับงานที่ต้องการความหนา ชิ้นงานที่ได้มีมิติสวยงาม

   ทนความร้อนได้ ตั้งแต่ 150-200 องศา ด้วยระยะเวลาเซตตัว 30นาที (นับว่าเร็ว) ทำให้สามารถเลือกสีผสม ลากเส้น วาดลวดลาย โดยเนื้ออีพ็อกซี่ผสมสีไม่ปนกัน ทำให้เกิดลวดลายดั่งเนรมิตที่ตั้งใจไว้

2.อีพ็อกซี่ 011+

  ทำงานง่ายด้วยอัตราส่วนผสมเรซิ่นคือ 1ต่อ1 โดยการชั่งน้ำหนัก (เน้นว่าเป็นการชั่งน้ำหนักเท่านั้น เพราะ ความเข้มข้นของเคมี part A และ part B ไม่เท่ากัน เป็นเรซิ่นที่อัตราการหดตัวน้อยมาก เมื่อเทียบกับเรซิ่นอื่นๆ ทนความร้อนได้ ตั้งแต่ 150-200 องศา

   ปกติ เรซิ่นเป็นของเหลว จะเซทตัวเมื่อ A:B ผสมกัน ปฏิกิริยาเริ่มเกิด หากผสมกันในปริมาณที่มาก ความร้อนสะสมจะเยอะ ทำให้ชิ้นงานแตกร้าว แต่เรซิ่นกล๊าส011พลัสตัวนี้ เราข้ามขีดจำกัดของอุณหภูมิเมืองร้อนได้ สามารถทำชิ้นงานได้หนาหลายนิ้ว

3.อีพ็อกซี่เคลือบแข็ง

   ใช้งานง่าย ด้วยอัตราส่วนผสม 1:1 โดยการชั่งน้ำหนัก ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน สามารถทำงานในพื้นที่มิดชิดได้

   อีพ็อกซี่เรซิ่นเคลือบแข็ง มีคุณสมบัติคล้ายกับอีพ็อกซี่เรซิ่น 011 แต่เหนือกว่าในด้านความแข็งแรงของผิว อีกทั้งยังมีความใสของเรซิ่น เหมาะสมกับชิ้นงานที่ต้องการความทนทานในการเสียดสี กระแทก หรือกดทับพื้นผิว

4.อีพ็อกซี่เคลือบโฟมขาว

   อีพ็อกซี่เรซิ่นเคลือบโฟมขาว การผสมอัตราส่วน น้ำยา 1ต่อ1 โดยการชั่งน้ำหนัก เหมาะกับการใช้งานกับโฟมขาวโดยเฉพาะ ไม่กัดโฟมขาว เหมือนพวกโซเว้นท์ต่าง ๆ ( อาซิโทน ทินเนอร์ แลคเกอร์ สีสเปรย์กระป๋อง ฯลฯ ) ชิ้นงานแข็งแรง และ ไม่ทำลายเนื้อโฟม

   ปกติ โฟมขาว จะถูกกัดทำลายได้ง่าย แม้กระทั่งสีสเปรย์กระป๋อง เมื่อพ่นลงโฟมขาวก็ยังทำให้โฟมละลาย ผิวโฟมถูกกัดกร่อน

5.Epoxy ปั้นโมเดล

      อีพ็อกซี่เรซิ่นปั้นแบบ มีลักษณะคล้ายกับดินน้ำมัน มี 2 part คือ A:B อัตราส่วน 1:1 สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น ปั้นเป็นต้นแบบโมเดล หรือตกแต่งโมเดลเพิ่มเติม ใช้เป็นแป้งโป้ว อุดรอยรั่ว หรือใช้เป็นกาวเอนกประสงค์ก็ได้ แต่จะเป็นกาวที่ไม่เหลว ไม่ไหลย้อย ใช้งานง่าย มีระยะเวลาทำงาน 1 ชั่วโมง ระยะเวลาในการเซทตัว 1 ชั่วโมง 30 นาที ระยะเวลาแห้งสนิท 4 ชั่วโมง (คลิปอีพ็อกซี่ปั้น)

6.Epoxy CFRP

   น้ำยาสูตร epoxy cfrp สำหรับงานเสริมคอนกรีตให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สามารถใช้ร่วมกับ Unidirectional (UD) ผ้าคาร์บอนไฟเบอร์  ได้เป็นอย่างดี

   อีพ็อกซี่เรซิ่นสำหรับงานคาร์บอนไฟเบอร์จะทำหน้าที่เชื่อมใยคาร์บอนเข้าด้วยกัน เกิดเป็นโครงสร้างที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรับแรงได้ดี

   หลากหลายข้อดีของการใช้ใยคาร์บอน UD ทอเส้นตรงผสานกับอีพ็อกซี่เรซิ่นในงานเสา คานอาคาร

-มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถรับแรงได้ดี

-น้ำหนักเบา ช่วยลดน้ำหนักโครงสร้าง

-ติดตั้งง่าย รวดเร็ว

-มีอายุการใช้งานยาวนาน

วิธีผสม อีพ็อกซี่ 1:1

ผสมแบบ 2:1

1.อีพ็อกซี่ 021

   เป็นอีพ็อกซี่ที่มีเนื้องานใส หนา มีมิติ ทนความร้อน ผิวแกร่งรับแรงกระแทกได้ดี เหมาะกับงานขึ้นรูปผสมสีเพื่อโปร่งแสงผสานไม้ สร้างชิ้นงานที่ทันสมัย หรือ ทำงานพื้น 3มิติได้ดี

   อัตราส่วนผสม Part A:2 ส่วน ต่อ Part B:1 ส่วน (2:1) คนผสมจนเคมี A:B เข้ากัน สังเกตุได้ที่ เนื้อจะใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (ให้เวลาคนผสม 1-2นาที) คนให้ทั่วถึง ระวังขอบแก้วและก้นแก้วผสม พยายามกวาดกวนคนให้ทั่วถึง

2.อีพ็อกซี่ 021+

   เป็นอีพ็อกซี่ที่มีเนื้องานใส หนา มีมิติ ทนความร้อน ผิวแกร่งรับแรงกระแทกได้ดีและที่พิเศษกว่า อีพ็อกซี่ 021 ก็คือ **ไม่มีฟอง และ สามารถหล่อหนาได้ในคราวเดียวโดย ไม่แตกร้าว**

เหมาะกับงานขึ้นรูปผสมสีเพื่อโปร่งแสงผสานไม้ สร้างชิ้นงานที่ทันสมัย หรือ ทำงานพื้น3มิติได้ดี อัตราส่วนผสม Part A:2 ส่วน ต่อ Part B:1 ส่วน (2:1)

วิธีผสม อีพ็อกซี่ 2:1

ผสมแบบ 3:1

1.อีพ็อกซี่เคลือบนิ่ม

   อีพ็อกซี่นิ่มนอกจากนำมาเคลือบผิวสติ๊กเกอร์ ก็เอามาหล่อชิ้นงานได้เหมือนกันค่ะ  เหมาะสำหรับงานที่ต้องการให้งอตัวได้ หยุ่นตัวได้ โดยไม่เสียผิวหน้า งอแล้วคืนตัวกลับผิวไม่เป็นรอยยับ

   มีสีใส เป็นเคมี 2ส่วน A และ B ผสมกันในอัตราส่วน 3ต่อ1 (โดยการชั่งน้ำหนัก) เพราะตัวA จะมีความเข้มข้นมากกว่า ตัวB จะมีความเข้มข้นน้อยกว่าคือเหลวกว่านั่นเองใช้เคลือบบนผิววัสดุที่ให้ตัวได้ หยุ่นตัวได้ เมื่อแห้งแล้วบิดงอและสามารถคืนตัวกลับได้ มีผิวหนา นูน เงา ใส ระหว่างการทำงานไม่มีกลิ่น (แต่ทางที่ดี ควรทำในที่ อากาศถ่ายเทสะดวก และ หลีกเลี่ยงการสูดดม)

2.อีพ็อกซี่อินฟิวชั่น

   สำหรับทำงานแวคคั่มอินฟิวชั่นคาร์บอนไฟเบอร์กล๊าส ที่เน้นเรื่องความแข็งแรงเป็นอันดับแรก เป็นอัตราส่วนโดยการชั่งน้ำหนัก 100ต่อ35 (3ต่อ1) มีให้เลือก 60 และ 180นาทีเซท แห้งสนิทที่ 24 ชั่วโมง (ยิ่งทิ้งไว้ เรซิ่นเซทตัวนาน ยิ่งแกร่ง)

   มีทั้ง 60นาทีเซท และ 180นาทีเซท สามารถนำมาใช้กับงานคาร์บอนไฟเบอร์ได้ทั้งคู่ ต่างกันที่

-60นาที เหมาะกับงานขนาดเล็ก และ งานหุ้มคาร์บอนที่ต้องการผิวเรียบ เงา สามารถใช้ทำงานหุ้มได้

-180นาที เหมาะกับงานอินฟิวชั่นขนาดใหญ่ที่ต้องการเวลาในการดูดน้ำยามากกว่าปกติ

วิธีผสม 3:1

** ในการผสมอีพ็อกซี่ ไม่ว่าจะเป็นการผสมแบบ 1:1 , 2:1 , 3:1 ปริมาณที่มากกว่าจะเป็นตัว A เสมอ เพราะฉนั้น การผสมก็ควรเป็นไปตามที่ระบุไว้ในฉลากติดขวดเสมอ **

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ

ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ

สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด

โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604

โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747

Line ID : @resinsj

Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ
ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"