fbpx

How to แก้ฝ้าในเรซิ่นให้สวยใสเหมือนเดิม

How to แก้ฝ้าในเรซิ่นให้สวยใสเหมือนเดิม

เรารู้นะ คุณกำลังเจอปัญหาเรซิ่นเป็นฝ้า เรซิ่นไม่ใส เป็นคราบฝ้าขุ่นๆ ใช่ไหม หรือคุณ คุณกำลังสงสัยว่า ‘ทำไมเรซิ่นของฉันถึงขุ่นมัว’ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหา ก็ต้องมีสาเหตุว่าเรซิ่นของเราเป็นฝ้าเกิดจากอะไร แต่ก่อนที่จะหาคำตอบฝ้าในเรซิ่น เรามาทำความรู้จักเรซิ่นกันก่อนนะครับ

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

เรซิ่น คืออะไร ? ทำมาจากอะไร

เรซิ่น คืออะไร? คือสารที่ได้จากยางเหนียวของต้นไม้หรือจากการสังเคราะห์ขึ้นมา โพลีเอสเตอร์เรซิ่นเป็นชนิดนึงของเทอร์โมเซ็ทติ้ง พลาสติก (Thermosetting plastic มักเรียกสั้นๆ ว่า Thermoset plastic ) เป็นพลาสติกเหลวที่ได้จากการสังเคราะห์ มีความหนืดข้นคง เป็นวัตถุไวไฟชนิดหนึ่ง คล้ายน้ำมันเครื่อง กลิ่นฉุน สามารถแข็งตัวด้วยความร้อนสูงการหดตัว 1-5% หลังเซทตัวเต็มที่   เรซิ่นสามารถหล่อขึ้นรูปทรงได้อิสระมากมายหลากหลายรูปแบบ มีบทบาทต่อวงการอุตสาหกรรม ในชีวิตประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้อกับพลาสติกไม่อย่างใดก็อย่างนึง

เรซิ่นมีกี่แบบ

เรซิ่นแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1. โพลีเอสเตอร์เรซิ่น [Polyester Resin]

สารที่ได้จากยางเหนียวของต้นไม้หรือจากการสังเคราะห์ขึ้นมา โพลีเอสเตอร์เรซิ่นเป็นชนิดนึงของ
เทอร์โมเซ็ทติ้ง พลาสติก ซึ่งเป็นเรซิ่นที่นิยมใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรม สาเหตุหลักมาจากต้นทุนที่ต่ำกว่าและความสะดวกในการใช้งาน โพลีเอสเตอร์เรซิ่นส่วนใหญ่มักจะยึดติดบนพื้นผิว อ่านเพิ่มเติม

2. อีพ็อกซี่เรซิ่น [Epoxy Resin]

เป็นเรซิ่นอีกชนิดที่มีความแตกต่างจากโพลีเอสเตอร์อย่างชัดเจนเลยคือ ไม่มีกลิ่นฉุน อัตราการหดตัวที่น้อยกว่า ผิวงานไม่เหนอะมือ และผสมงานง่าย ซึ่งได้รับความนิยมเช่นกันกับโพลีเอสเตอร์เรซิ่น แต่ด้วยเหตุผลที่แตกต่างจากโพลีเอสเตอร์เรซิ่นที่มีความนิยมใช้กัน อีพ็อกซี่จะเหมาะสำหรับชิ้นส่วนประสิทธิภาพสูงและน้ำหนักเบา มีแรงดัดงอมากกว่าโพลีเอสเตอร์เรซิ่นมาก และมีการหดตัวเพียงเล็กน้อย
อีพ็อกซี่เป็นเรซิ่นที่เหนือกว่าและมักถูกเลือกใช้เมื่อทำงานกับการเสริมแรงด้วยคาร์บอนและเคฟลาร์ หากการต้านทานความชื้นเป็นสิ่งสำคัญ คุณจะต้องเลือกอีพ็อกซี่ อีพ็อกซี่เรซิ่นยังมีแรงยึดเหนี่ยวที่แข็งแรงกว่าโพลีเอสเตอร์เรซิ่นมาก อ่านเพิ่มเติม

แล้ว โพลีเอสเตอร์เรซิ่นกับอีพ็อกซี่เรซิ่น ต่างกันยังไง ซึ่งอาจจะมีหลายปัจจัย

คุณสมบัติของเรซิ่น

เป็นพลาสติกเหลว มีลักษณะหนืดคล้ายน้ำมันเครื่อง มีสีใส มีกลิ่นฉุน แข็งตัวด้วยการผสมกับโคบอลต์และตัวเร่ง เป็นวัตถุไวไฟมีคุณสมบัติแข็ง ใส เงา มีการหดตัวเมื่อทำชิ้นงานเสร็จ ประมาณ 2-3% อยู่ที่การผสมสารเร่งแข็ง ทนอุณหภูมิสูงดีกว่าพลาสติก แต่น้อยกว่าโลหะ เมื่อเสริมแรงด้วยใยแก้ว จะได้ความแข็งแรงมากขึ้น มีน้ำหนักเบา ไม่เปราะ

  • เรซิ่น เป็นของเหลว สีใส มีความหนืดคล้ายน้ำมันเครื่อง
  • มีการหดตัว ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับ อีพ็อกซี่ เรซิ่น ( Epoxy Resin )
  • ทนความร้อนได้ที่ประมาณ 120 องศา ( ระยะเวลาไม่นาน )
  • ใช้เวลาเซทตัว เปลี่ยนเป็นของแข็งรวดเร็ว ตามสัดส่วน โคบอลต์ และ ตัวเร่ง
  • มีคุณสมบัติเป็นฉนวนทางไฟฟ้า สามารถนำไปใช้เคลือบเป็นฉนวนไฟฟ้าได้ 
วิธีแก้เรซิ่นเป็นฝ้า ให้สวยใสเหมือนเดิม

เรซิ่น ใช้ทำอะไรได้บ้าง

    น้ำยาสามารถนำไปใช้งานได้มากมายหลายกลุ่มงาน แต่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆที่นิยมใช้ในบ้านเรา ได้แก่

  1. กลุ่มงานหล่อ ( casting ) หล่อทึบ – หล่อใส – หล่อนิ่ม เช่นหล่อพระ หล่อของชำร่วย หล่อตุ๊กตา  หล่อกระดุม  หล่อแก้วเทียม ฯลฯ
  2. กลุ่มงานเคลือบ ( laminate ) เช่นงานเคลือบกรอบรูปวิทยาศาสตร์ เคลือบโฟมขาว หุ้มคาร์บอนไฟเบอร์
  3. กลุ่มงานขึ้นรูปแบบ ( molding ) เช่นการผลิตงานไฟเบอร์กลาส หรือ FRP ( fiberglass reinforce plastic ) พลาสติกเสริมแรงด้วยใยแก้ว
แก้เรซิ่นในฝ้า ให้สวยใสเหมือนเดิม

สาเหตุเกิดฝ้าในเรซิ่น

• ความชื้นหรือความชื้นส่วนเกิน

การทำงานเรซิ่น ควรพึงระวังเรื่องความชื้นเป็นอันดับแรก และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแม่พิมพ์สะอาด และแห้งสนิทก่อนเท

• เกิดจากการขัดที่ไม่ได้ไล่เบอร์กระดาษทราย

หากเรซิ่นถูกขัดลงไม่ว่าจะเบอร์ไหน ๆ ก็ตาม พื้นผิวจะดูเป็นรอย ใช้กระดาษทรายขัดแบบไล่เบอร์หยาบไปละเอียด จนกว่าผิวจะเรียบมาก

• ฟองอากาศขนาดเล็กจำนวนมาก

การผสมที่รุนแรงมากเกินไป อาจทำให้เรซิ่นผสมอากาศจำนวนมากและเพิ่มฟองอากาศเล็กๆ จำนวนมากลงในเรซิ่น เพียงแค่ผสมอย่างช้า ๆ แบบถูกวิธี

หากแม่พิมพ์เรซิ่นมีขนาดใหญ่ที่ด้านในแต่มีเพียงช่องเล็กๆ ที่ด้านบน ฟองอากาศจะหนีขึ้นไปด้านบนได้ยาก

หากมีสิ่งของที่ใช้อยู่ในเรซิ่น มีช่องว่างและรู (เช่น ดอกกุหลาบตูมที่มีกลีบดอกจำนวนมาก) ช่องว่างดังกล่าวจะทำให้ฟองอากาศหลุดออกได้ยากและจะกลายเป็นฟองอากาศมาก

• การปนเปื้อนของน้ำ

การเติมน้ำลงในเรซิ่นจะทำให้เกิดรอย คุณอาจรู้เรื่องนี้แล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความชื้นจากการฝังตัวเพิ่มเติมที่คุณรวมไว้ในเรซิ่นสามารถเป็นสาเหตุของสิ่งนี้ได้เช่นกัน สิ่งของทั้งหมดควรปิดสนิทและทำให้แห้งก่อนที่จะเติมลงในเรซิ่น

นอกจากนี้ คุณไม่ควรเก็บเรซิ่นของคุณในช่องแช่แข็งหรือพื้นที่เย็น เมื่อขวดอุ่นขึ้น การควบแน่นจะก่อตัวขึ้นใต้ฝาซึ่งจะหยดลงในเรซิ่นของคุณ

• ภาชนะที่มีความสกปรก

ภาชนะที่มีความสกปรก หรือมีสิ่งสกปรกเจือปน เช่น แก้วกาแฟ แก้วกระดาษ เพราะสิ่งสกปรกนี้อาจจะทำให้เกิดละอองน้ำมันที่จะกระเด็นมาที่ผิวงานได้ หรือจะเป็นการพ่นโซแน็กซ์ในที่ทำทำงานเพื่อช่วยป้องกันอุปกรณ์เกิดสนิม ป้องกันความชื้นในระบบไฟ ก็มีสิทธิ์ทำให้ละอองจากโซแน็กซ์เข้าไปในชิ้นงานได้เหมือนกัน

วิธีแก้ ฝ้าในเรซิ่น

สิ่งที่ควรทำก่อนหาวิธีแก้ฝ้าในเรซิ่นคือ หาสาเหตุว่าฝ้าที่เกิดในเรซิ่นนี้ เกิดมาจากอะไร เกิดจากกระบวนการการทำงานขั้นตอนไหน เพราะเราจะได้ป้องกันการเกิดฝ้าในครั้งต่อไป เพราะการแก้ฝ้าที่เกิดในเรซิ่น ค่อนข้างที่จะยุ่งยาก และเสียเวลาเป็นอย่างมาก เรามาดูวิธีการแก้ฝ้าในเรซิ่นกัน

1.) ขัดคราบออก แล้วเคลือบใหม่

ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และดีที่สุดสำหรับวิธีแก้ในการเกิดฝ้า หรือเป็นคราบ ด้วยการใช้กระดาษทรายขัดน้ำขัดในส่วนที่เกิดฝ้า หรือคราบต่างๆ แล้วทำการเคลือบใหม่ด้วยเรซิ่นตัวเดิมก็ได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถกำจัดฝ้า และคราบต่างๆ ที่เกิดบนชิ้นงานของเราได้แล้ว

2.) ขัดคราบออกด้วยกระดาษทราย แล้วปัดเงากลับมาด้วยครีมขัดเงา

วิธีที่ 2 ถือเป็นวิธีแก้เมื่อเราไม่สามารถเคลือบใหม่ได้แล้ว ด้วยการใช้กระดาษทรายขัดน้ำทั้งชิ้นงาน เพื่อให้ชิ้นงานไม่มีรอยที่

ไม่พึงประสงค์ แล้วทำการปัดเงาด้วยการใช้ครีมขัดเงา ให้ชิ้นงานเงางาม ถือเป็นการจบขั้นตอนการทำงาน

3.) ล้างชิ้นงานก่อนเทเรซิ่น ให้สะอาดที่สุด

และลวกน้ำร้อนให้มั่นใจ แต่แก้วกระดาษไม่ควรใช้ เพราะความร้อนจะไปละลายขี้ผึ้งกระดาษที่ออกมาเจือได้นั่นเอง

4.) ใช้ความร้อนไล่ความชื้นออก

ในวิธีแก้นี้ ใช้ได้ในกรณีเมื่อเราสังเกตเจอฝ้าก่อนที่เรซิ่นจะเซ็ตตัว หรือเรซิ่นมีความขุ่นกว่าปกติก่อนที่จะเซ็ตตัว ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ ด้วยการใช้ไดร์ลมร้อน เครื่องอบลมร้อน หรือเครื่องอบเรซิ่นก็ได้ ที่ที่มีแสงส่องผ่าน ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการใช้แสงหรือความร้อนส่องผ่าน ด้วยวิธีใดก็ได้ตามที่เอ่ยข้างต้น

ซึ่งใช้การขัดด้วยกระดาษทราย ไล่เบอร์จากหยาบ ไป ละเอียดตามลำดับ แล้วปัดเงาด้วยครีมขัดเงา โดยทางที่ดีอย่าทำให้ต้องเกิดการขัดเรซิ่นขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะว่าเรซิ่นนั้นแข็งแกร่งมากเมื่อแข็ง 100% ซึ่งจะทำให้เราเสียเวลาในการขัดเป็นอย่างมาก เพราะเรซิ่นจะขัดยากมาก

How to แก้ฝ้าในเรซิ่นให้สวยใสเหมือนเดิม

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความนี้ ก่อนจะจากกันไป ทาง ResinSj หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคน 

อย่าลืมส่งต่อบทความดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะครับ
ด้วยรักและหวังดี ResinSj จะพัฒนาบทความที่ดีให้ทุกๆคน ต่อไป ครับ
สามารถรับชมบทความดี ๆ ได้ข้างใต้นี้ได้เลยนะครับ

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด
โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604
โทรศัพท์มือถือ : 088-2990267 , 086-3171747
Line ID : @resinsj
Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี
“งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ”

John Doe

John Doe

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น
งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

การจัดส่งของเรซิ่นเอสเจ

คุณอาจจะสนใจบทความนี้…

เรซิ่นคืออะไร มาทำความรู้จักกัน
เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น
Epoxy resin คืออะไร
อีพ็อกซี่เรซิ่น [Epoxy Resin] คืออะไร ทำไมถึงไม่มีกลิ่นฉุน
5 งานฝีมือสร้างรายได้ ที่หาวัสดุได้ในร้านเรซิ่นเอสเจ
5 งานฝีมือสร้างรายได้ ที่หาวัสดุได้ในร้านเรซิ่นเอสเจ
การเลือกเรซิ่น สำหรับมือใหม่ ให้เหมาะสมกับ 10 ประเภทเรซิ่น
การเลือกเรซิ่น สำหรับมือใหม่ ให้เหมาะกับ 10 ประเภทของเรซิ่น