fbpx

มือใหม่อยากทำ Art toy เริ่มต้นยังไงดี แบบละเอียดที่สุด

มือใหม่อยากทำ Art toy เริ่มต้นยังไงดี

ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มทำ Art Toy Resin ทุกคนต้องเข้าใจก่อนว่า หลักการทำงานนั้นมีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกคือ การผลิตชิ้นงาน 1ชิ้น เพื่อจำหน่ายแบบ Limited และวิธีที่สองการผลิตชิ้นงานในจำนวนมากๆ ซึ่งทั้งสองส่วนนี้มือใหม่สามารถทำได้ แต่ว่างาน Art Toy Resin ควรเกิดจากชุดไอเดีย หรือความคิดสร้างสรรค์ของทุกคนนะครับ เพื่อที่จะผลิตงานออกมาสวยงาม ไม่เหมือนใคร แบบสไตล์ของแต่ละคน

โปรดจำไว้ว่าส่วนที่สำคัญที่สุดในการทำของเล่นศิลปะคือความสนุกสนานและความคิดสร้างสรรค์ อย่ากลัวที่จะทดลองและทดลองสิ่งใหม่ๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ :))

ขั้นตอนการทำ Art toy สำหรับมือใหม่

ก่อนทำการผลิต Art toy เราควรจะมีภาพวาด หรือภาพสเก็ตช์ออกมาก่อน หลังจากที่วาดหรือสร้างภาพสเก็ตช์ชิ้นแรกออกมาได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมอุปกรณ์การทำ Art toy มือใหม่

1. อีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบเพื่อปั้นขึ้นรูปตามจินตนาการ

2. สีผสมเรซิ่น ใช้เพื่อตกแต่งArt Toy เมื่อแห้งสมบูรณ์

3. อะซิโตน ใช้เพื่อเช็ดล้าง ทำความสะอาด

4. ถุงมือไนโตรเจน เพื่อป้องกันการสัมผัสโดยตรง

5. เครื่องมือไม้ปั้น จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้

จากนั้นนำไอเดียที่เกิดจากจินตนาการของเรา ที่ไม่ซับซ้อนเกินไป เพราะบางอย่างอาจจะทำให้การทำงานยากและช้า เช่น รูปทรงบาง ขนหรือหนามแหลมที่ยาวมาก ยิ่งรูปร่างยาว จะยิ่งบาง

เด็กผู้ชายกำลังปั้นตุ๊กตา
นำอีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบ เพื่อปั้นตามภาพสเก็ตช์ของเรา

ขั้นตอนที่ 2 นำอีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบ เพื่อปั้นตามภาพสเก็ตช์ของเรา

การใช้งานอีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบ ค่อนข้างที่จะง่ายมากๆ สามารถปั้นคล้ายกับดินน้ำมันได้เลยนะครับ โดยจะมีเวลาในการทำงาน 2ชม. ก่อนเซ็ตตัว และใช้เวลา 4 ชม. ในการเซ็ตตัวแห้งสนิท ที่สามารถนำไปขัดแต่ง ทำสีได้ตามใจชอบ

อีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลาใช้ไม่เหนียวติดมือ ทำให้เวลาเลือกใช้งาน มีสุนทรีย์ ปั้นงานได้สวยๆ ซึ่งต้นแบบชิ้นงานที่ได้ จะมีความแข็งแรง รายละเอียดมาก ไม่เสียรูป ไม่เสียรายละเอียดเลยแม้ผ่านความร้อน สามารถนำไปทำแม่พิมพ์ยางซิลิโคนได้ โดยไม่ต้องห่วงการเสียรูปเลย กลับกัน–บางท่านอาจนำมาทำแม่พิมพ์ ชนิดแข็ง สำหรับหล่อยางซิลิโคนได้

ในขั้นตอนนี้ ทุกคนจะต้องใช้เวลา 2ชม.ในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน Art Toy Resin ตามไอเดียที่คิดไว้ และเริ่มที่จะสร้าง Art Toy จากแบบร่าง เรียนรู้วิธีประกอบโครง การเพิ่มปริมาณอีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบ และประกอบโครงให้เสร็จก่อนเวลาเซ็ตตัวหรือ 2ชม.

 

หลังจากนั้น อีพ็อกซี่ปั้นต้นแบบจะมีระยะเวลาในการเซ็ตตัวให้แห้งสนิทที่ 4ชั่วโมง 

ผู้หญิงกำลังถือพู่กันระบายไข่สีเหลือง
การนำสีผมเรซิ่นมาตกแต่งตามที่ร่างไว้

ขั้นตอนที่ 3 นำสีผสมเรซิ่นมาตกแต่ง

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายสำหรับการทำ Art toy แบบ 1ชิ้น ซึ่งนำไปผสมสีเรซิ่น แล้วพ่นทับ/ทาทับได้เลย หากแห้งสมบูรณ์ที่24ชม.แล้ว หลักจากนั้นรอสีแห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สรุปการทำ Art toy สำหรับมือใหม่

การทำ Art Toy Resin สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการทดลองหรือก้าวเข้าสู่วงการนี้ จะมีงบประมาณค่อนข้างต่ำ ยิ่งทำในปริมาณที่มากขึ้น แต่สิ่งที่ต้องใช้เป็นชั่วโมงในการฝึกทำงาน Art Toy เพราะยิ่งเราคลุกคลีอยู่กับสิ่งใด สิ่งหนึ่งมากๆ เราจะเกิดความชำนาญขึ้นในที่สุด

เห็นไหมครับ การทำงาน Art Toy Resin ไม่ได้ยากเกินกว่าที่คุณคิด หากทุกคนได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เหลือแค่ขั้นตอนเดียวเท่านั้นคือการลงมือทำสม่ำเสมอเท่านั้น

เรทราคาจะไม่มีตายตัวของแต่ละประเภทนะครับ ซึ่งหากขายถูก็ขายได้ไว ขายได้เยอะ แต่กำไรน้อยกว่า แต่ถ้างานสวยๆ ใครก็อยากได้ ทุกคนไขว่คว้า เราจะขายราคาเท่าไหร่ก็ได้

มีหลากหลายมาก เช่น คาแร็กเตอร์น่ารัก เท่ห์ มีฟังก์ชั่นที่มีลูกเล่นได้ หรือการร่วมมือกันระหว่าง A และ B ที่มีคนติดตามเยอะ

กรณีทำขาย สามารถทำขายได้หลายรูปแบบมาก เช่น ทำให้เป็น Limited มีจำนวนจำกัด ไม่ผลิตอีก หรือจะทำกล่องสุ่มเพื่อให้ลูกค้าได้ร่วมเล่นกิจกรรม แต่ก็ควรขายแบบมีจรรยาบรรณ

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

ผู้เขียน: พี่นิ้ง ResinSJ

พี่นิ้ง เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานเรซิ่น ซึ่งมากด้วยประสบการณ์งานคอมโพสิตทั้งหมด เช่น งานไฟเบอร์กลาส งานคาร์บอน ไฟเบอร์ และงานซิลิโคน รวมทั้งการสร้างสรรค์ ผสมผสานวัตถุดิบ และเทคนิคเข้าด้วยกัน ซึ่งผ่านการเปิดคอร์สนับ 10 ครั้ง ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และมีคำขวัญที่ว่า "เฝ้าดูลูกค้าเติบโต"

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจจะสนใจ

ทริคการปั้นต้นแบบ
ถ้าอยากปั้นต้นแบบ ใช้อะไรปั้นต้นแบบได้บ้างหน๊อ
เรซิ่นคืออะไร มาทำความรู้จักกัน
เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น
การเลือกเรซิ่น สำหรับมือใหม่ ให้เหมาะสมกับ 10 ประเภทเรซิ่น
การเลือกเรซิ่น สำหรับมือใหม่ ให้เหมาะกับ 10 ประเภทของเรซิ่น
Acetone คืออะไร ทำไมถึงนิยมใช้เช็ดล้างเครื่องมือช่าง
อะซิโตน คืออะไร ทำไมถึงนิยมใช้เช็ดล้างเครื่องมือช่าง