fbpx

ผงทัลคัม (Talcum) คืออะไร?

ผงทัลคัม

ทัลคัม (Talcum) คืออะไร?

หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่าแป้งทัลคัมที่ใช้เป็นแป้งผง และมีข่าวว่าเป็นอันตรายต่อเด็กหรือเป็นสารตกค้างที่ก่อให้เกิดโรคภุมิแพ้!!! แต่สำหรับงานอุตสาหกรรมทัลคัมถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก

   

ความหมายของทัลคัม (Talcum)

     ทัลคัม (Talcum) คือ หินทัลก์ (Talc) ที่ถูกนำมาบดจนละเอียด คนไทยรู้จักในชื่อ แร่หินสบู่ มีคุณสมบัติทำให้ลื่น และดูดความชื้นได้ดี ทัลคัมมีหลายประเภท เพื่อใช้ในแต่ละอุตสาหกรรมที่มีความต้องการแตกต่างกันไป ซึ่งทัลคัมแต่ละอย่างจะแตกต่างกันตามระดับความบริสุทธิ์ โดยทัลคัมที่ใช้กันทั่วไปจะมี 2 เกรด คือ

  • เกรดที่ใช้กันในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ
  • เกรดที่ใช้ในการทำเครื่องสำอาง ผลิตยา และอาหาร  ซึ่งตามมาตรฐานความปลอดภัย เป็นเกรดที่ห้ามมีแร่ใยหิน (Asbestos) ปนเปื้อนเด็ดขาด
Talcum Stone

ประโยชน์ของทัลคัม

  • ทัลคัมสำหรับงานอุตสาหกรรม มีการใช้ “ทัลคัม (Talcum)” เพื่อผลิตชิ้นงานไฟเบอร์กลาส หรือเรซิ่น มีลักษณะเป็นผงหิวที่มีความละเอียดมาก มีสีขาวและให้ผิวชิ้นงานที่ละเอียดกว่าการผสมผงแคลเซียมมาก ใช้ผสมเพื่อเพิ่มเนื้อ เพื่อให้ทึบแสง ลดการหดตัว เพิ่มแรงยึดเกาะ ใช้ทำเป็นวัสดุรองพื้น เหมาะสำหรับงานโป๊วแต่งเก็บรายละเอียดชิ้นงาน บนต้นแบบที่เป็นไม้ ปูน โพลีเอสเตอร์เรซิ่นใช้ได้กับน้ำยาเรซินทั้งเกรดหล่อและเกรดไฟเบอร์ แล้วขัดผิวให้เรียบเป็นมัน หรือทำเป็นกาวเชื่อมรอยต่อชิ้นงานไฟเบอร์กลาส 
ผงทัลคัม
ผงทัลคัม
  • ทัลคัมสำหรับการผลิตเครื่องสำอาง โดยจะใช้ทัลคัมบดละเอียดที่สุด ทำให้แห้ง แล้วฆ่าเชื้ออย่างดี ถือเป็นทัลคัมที่มีค่าความบริสุทธิ์  อยู่ในเกรดที่ปลอดภัย ปราศจาก แอสเบสตอส (Asbestos) หรือ แร่ใยหิน ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  ก่อนนำมาผสมส่วนประกอบอื่น ๆ เพื่อทำเครื่องสำอาง เช่น แป้งเด็ก บลัชออน โคลนพอกหน้า ฯลฯ
Talcum Powder - สำหรับทำเครื่องสำอางค์

แหล่งผลิตทัลคัม

        ประเทศที่เป็นแหล่งหินทัลก์เพื่อนำมาผลิตทัลคัมคือ จีน อเมริกา อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส ขณะที่ในประเทศไทย สามารถพบในจังหวัดกำแพงเพชร อุตรดิตถ์ จันทบุรี เพชรบูรณ์  หลังถูกขุดขึ้นมาแร่หินที่ได้จะไม่บริสุทธิ์ เพราะยังมีการปนเปื้อนอยู่  จึงต้องผ่านกระบวนการขจัดสิ่งปนเปื้อน แล้วบดเพื่อคัดเลือกเกรดความบริสุทธิ์เสียก่อน

ผงทัลคัม-SocialSize

How to วิธีการผสมผงทัลคัม (แป้งโป๊ว)

ข้อควรระวัง : ถ้าผสมมากไป จะทำให้คุณสมบัติของเรซิ่นลดน้อยลงได้ ควรผสมไม่เกิน 30% ของเรซิ่น

สินค้าและบริการของ "เรซิ่นเอสเจ"

บริษัท เอสเจ สินธุพันธ์เทรดดิ้ง จำกัด
โทรศัพท์ : 02-3794555 , 02-3794575 , 02-3794604
โทรศัพท์มือถือ : 086-3171747
Line ID : @resinsj
Facebook : เรซิ่น เอสเจลำสาลี

⭐️ “รู้จริงเรื่องเรซิ่นต้องเอสเจ “งานเรซิ่น … นึกอะไรไม่ออก บอกเอสเจ” 👧

คุณอาจจะชอบบทความนี้…

เรซิ่น คืออะไร ? ทำความรู้จักกันก่อนจะไปเริ่มทำงานเรซิ่น

 

อีพ็อกซี่เรซิ่น [Epoxy Resin] คืออะไร ทำไมถึงไม่มีกลิ่นฉุน